Lẩu cá lăng măng chua là món ăn khá phổ biến ở miền Tây Nam Bộ với vị đậm đà ngọt thanh kết hợp cùng vị chua đặc trưng từ cà chua, măng chua và cay cay của ớt sừng, chấm cùng với 1 chén nước mắm ớt, sẽ càng tăng thêm độ đậm đà cho món ăn. Món này ăn nóng cùng với bún và các loại rau, đảm bảo sẽ ngon tuyệt cú mèo đấy!
Nguyên liệu lẩu cá lăng măng cay
Cá lăng: 800gr
Măng chua: 500gr
Dứa: 1 quả
Cà chua: 3 quả
Bún: 1kg
Tỏi: 1 củ
Gừng: 1 củ
Sả: 3 nhánh
Gia vị: dầu ăn, mắm, muối, đường, hạt nêm
Ngò gai, rau om, ớt, hành khô
Các loại rau ăn lẩu: rau muống, rau nhút, cọng súng, kèo nèo, bắp chuối
Cách nấu lẩu cá lăng măng chua ngon đậm vị
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch gừng, lột vỏ rồi băm nhỏ.
Sả rửa sạch đem băm nhỏ.
Tỏi, hành khô băm nhuyễn
Rửa sạch cá lăng, cắt thành từng khúc vừa ăn. Nhúng sơ cá qua nước sôi để làm sạch nhớt và khử mùi tanh của cá.
Măng chua ngâm qua với nước muối, rồi rửa lại nhiều lần với nước sạch, sau đó tước nhỏ và vắt ráo.
Cà chua rửa sạch rồi cắt múi cau.
Dứa cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn.
Các loại rau ăn lẩu đem đi rửa sạch rồi để ráo nước.
Bước 2: Nấu lẩu
Phi thơm hành, sả, tỏi rồi cho cá lăng vào, đảo nhẹ để thịt cá săn lại. Sau đó gắp cá ra một đĩa riêng.
Tiếp theo cho dứa, măng, cà chua vào, đảo đều rồi nêm với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường. Xào đều đến khi các nguyên liệu chín thì cho 2 lít nước lọc vào trong nồi, đậy nắp và đun sôi.
Khi nước sôi, bạn cho gói gia vị nấu lẩu thái vào rồi cho luôn cá lăng vào nồi nước lẩu. Nêm lại gia vị sao cho vừa ăn, đun thêm khoảng 10 phút nữa thì cho rau om, rau ngò gai và ớt vào nồi lẩu, vặn lửa nhỏ để nước sôi nhẹ.
Bước 3: Thành phẩm
Đặt nồi lẩu lên bếp điện mini và để ra bàn. Nấu cho nước sôi lại, rồi cho các loại rau ăn lẩu vào. Rau chín thì mời cả gia đình thưởng thức thôi. Món lẩu cá lăng măng chua ăn cùng bún và 1 chén mắm ớt là bá cháy.