Một trong những thực phẩm mang giá trị dinh dưỡng tốt nhất cho sức khỏe con người đó là cá Lăng. Bạn rất dễ dàng chọn mua cá lăng trực tiếp hoặc gọi ship ở cửa hàng Chocavi. Cách sơ chế cá khi mua về sao cho đúng cách để cá không bị tanh các bạn đã thử chưa? Hãy thực hiện theo cách mà bài viết này gửi tới bạn nhé
Sơ chế cá lăng
Đập đầu cá
Để dễ dàng hơn trong quá trình sơ chế đầu tiên phải làm cá lăng ngất đi bằng cách lấy chày hoặc vật nặng đập lực mạnh vào đầu cá hoặc nơi đỉnh sọ nơi giao nhau với lưng cá
Cắt vây, đuôi, ngạnh của cá
Khi cá đã chết, thì bạn dùng kéo cắt bỏ vây, đuôi, đồng thời lật úp cá lăng lại, cắt vây ở cả phần bụng và ở gần nơi miệng cá.
Tiếp đến, để lấy ruột dễ dàng hơn thì bạn nên cắt bỏ phần ngạnh cá. Trước tiên, bạn hướng mũi kéo cắt 2 bên của miệng cá, tiếp tục cắt thêm đường ngang – nơi nối liền 2 ngạnh với nhau, rồi loại bỏ nốt phần ngạnh còn sót lại là được
Lưu ý: Râu của cá lăng khi chế biến lên ăn rất ngon, trong lúc sơ chế nên giữ lại râu bạn nhé
Lấy ruột cá
Cắt bỏ ngạnh xong, thì bây giờ bạn chỉ cần dùng tay vạch nhẹ phần thịt là có thể thấy rõ ruột và các máu dơ phía trong bụng cá. Bạn chỉ việc dùng tay kéo mạnh để loại bỏ phần ruột cá thôi nhé!
Lưu ý: Khi đã loại bỏ ruột, thì bạn có thể giữ lại phần mỡ cá để chế biến bởi mỡ cá có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể
Lột mang cá
Để khi chế biến các món ăn sẽ không bị tanh, thì bạn dùng kéo tiếp tục loại bỏ lớp mang cá màu trắng ở dưới phần bụng cá. Đồng thời, loại bỏ nốt phần mang màu đỏ sẫm luôn nhé!
Rửa sạch cá
Cuối cùng, khi đã lột mang cá xong thì bạn cắt thành những khúc vừa ăn tùy theo món ăn mà bạn sẽ chế biến.
Kế đến, lấy ít muối chà xát lên toàn bộ bề mặt cá rồi đem rửa lại vài lần với nước sạch là hoàn thành.
Khử mùi cá lăng
Đơn giản và thông dụng nhất để khử mùi cá lăng chính là bằng cách sử dụng việc ngâm, rửa trước khi chế biến. Sau khi đã sơ chế cá lăng sạch sẽ thì bạn đem rửa 1 – 2 lần với nước cho sạch
Sau đó, bạn tiến hành ngâm cá lăng cùng nước vo gạo hoặc chà xát với muối trong khoảng 15 phút, rồi đem rửa lại vài lần với nước sạch, để ráo là được.
Làm sạch nhớt cá với nước nóng
Sau khi rửa cá sơ qua với nước 1 – 2 lần cho sạch máu cá thì bạn chuẩn bị 1 ít nước nóng khoảng 60 – 70 độ. Đổ từ từ nước nóng lên đều bề mặt cá, giữ trong khoảng 5 phút rồi dùng dao cạo bỏ phần nhớt màu trắng bám ngoài cá.
Cuối cùng bạn rửa cá lại 2 – 3 lần với nước sạch, cắt nhỏ, để ráo nước là có thể mang đi chế biến món ăn rồi.
Khử mùi bằng cách dùng gia vị
Cuối cùng, cách khử mùi mà bạn có thể sử dụng chính là dùng gia vị có sẵn nơi góc bếp. Ngoài việc giúp cho các món ăn trọn vị hơn, thì hành, ớt, gừng,… hay tiêu xay còn có thể giảm thiểu mùi tanh của cá lăng rất đáng kể.
Bên cạnh những loại gia vị trên, thì các loại rau thơm như rau răm, rau cần,… cũng giúp mọi người loại bỏ được mùi tanh của cá lăng.
Không những thế, các gia vị khác như chanh, giấm ăn, mẻ,… hay măng chua khi được tẩm ướp, chế biến cùng cá lăng cũng sẽ đem đến thành phẩm rất tuyệt vời.
Trên đây là cách sơ chế cá lăng không bị tanh khi chế biến
Bạn có thể mua cá lăng về tự chế biến hoặc liên hệ nhờ cửa hàng sơ chế tại chỗ trước khi ship để không phải chế biến tại nhà nữa nhé. Tại Chocavi quý khách mua hàng cần hỗ trợ sơ chế chúng tôi luôn sẵn sàng