Lợi ích sức khỏe khi mẹ bầu ăn cá
Theo Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) khuyến cáo mỗi tuần mẹ bầu và phụ nữ đang cho con bú nên ăn khoảng 226 đến 340 gram cá để nhận được rất nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Các lợi ích có thể kể đến như sau:
Cá giàu protein, một dưỡng chất thiết yếu hỗ trợ sự phát triển của thai nhi. Ngoài ra, nó còn giúp tạo ra các tế bào cho tóc, xương, da và cơ bắp của bé.
Giảm nguy cơ sinh non.
Giảm nguy cơ trầm cảm trong và sau khi sinh.
Cá là nguồn cung cấp DHA, một loại axit béo Omega-3 có tác dụng thúc đẩy sự phát triển não bộ và tăng trí nhớ cho trẻ, đặc biệt là trong 3 tháng cuối thai kỳ.
Ăn nhiều cá còn giúp giảm huyết áp, giảm lượng mỡ trong máu và tốt cho hệ tim mạch.
Ăn cá giúp thai nhi phát triển toàn diện
Mẹ bầu nên ăn cá gì? Cùng điểm qua một số giá trị dinh dưỡng và top 4 loại cá nước ngọt cực bổ dưỡng giúp mẹ khỏe con thông minh dưới đây nhé!
Cá quả
Trong 100g thịt cá quả có 18,2% protid, 2,7% lipid, Ca 90mg%, P 240mg%, Fe 2,2mg% và một số chất khác rất tốt cho mẹ bầu. Theo Đông Y, cá quả có tác dụng lợi tiểu, kiện tỳ, bổ gan, thận, bổ khí huyết và gân xương,… và giúp mẹ sinh nở thuận lợi. Bên cạnh đó, các món ăn được chế biến từ cá quả còn góp phần thúc đẩy mẹ có nhiều sữa hơn như cháo cá quả đậu xanh, cá quả kho nghệ, canh cá quả nấu ngót,…
Cá chép
Cá chép vốn đã nổi tiếng là một trong số các loại cá tốt nhất dành cho bà bầu, nhất là những ai bị động thai. Trong thịt cá chép có chứa rất nhiều dưỡng chất như axit béo omega-3, axit folic, canxi, axit glutamic, glycine, chất béo, arginine nên là loại thực phẩm rất bổ dưỡng.
Theo Đông y, cá chép có tác dụng bổ tỳ vị, lợi tiểu, thông sữa, chữa ho, lở loét… đồng thời giúp an thai rất tốt. Các mẹ cũng có thể dễ dàng chế biến thành nhiều món, bổ dưỡng như cháo cá chép đậu đỏ, canh chua cá chép, canh cá chép với táo, cá chép om dưa, cá chép hấp bia,…
Cá diêu hồng
Cá diêu hồng là loài cá nước ngọt, thịt dày, thơm ngon và ít tanh nên thích hợp dùng làm nguyên liệu trong các món ăn hàng ngày và rất có lợi cho phụ nữ mang thai. Trong loại cá này có chứa nhiều protein, vitamin A, B, D và chất khoáng như photpho và iot, ít chất béo hơn thịt nên giúp bà bầu dễ tiêu hóa. Cá diêu hồng nướng, cá diêu hồng chưng tương, cá diêu hồng hấp tàu,… đều là những món ăn bổ dưỡng mà bà bầu nên thử.
Cá trắm
Theo Lương y Vũ Quốc Trung chia sẻ : “Cá trắm có vị ngọt, tính bình, có công năng bổ thận khí, mạnh tỳ dưỡng vị, bình can sáng mắt, hóa thấp, khứ phong, lợi thủy. Cá trắm rất thích hợp với những người tỳ vị hư nhược, mất sức, phù nề, viêm gan, thận, tê thấp. Ăn cá trắm vào mùa thu đông thì thường ngon hơn hẳn”.
Trong cá trắm chứa nhiều đạm, axit amin quý, các khoáng chất như canxi, photpho, sắt, chất béo, vitamin nhóm B vì thế cũng là một loại cá rất bổ dưỡng cho người đang mang thai. Không chỉ giúp mẹ bồi bổ sức khỏe, tăng cường sức đề kháng, chống cảm cúm, đau đầu mà còn giúp bé khỏe mạnh. Thịt cá trắm chắc, thơm ngon và được chế biến thành rất nhiều các món ngon như: cá trắm hấp, rán, làm lẩu, nấu canh chua hay sốt cà chua, kho riềng, …
Bí quyết chế biến cá đúng cách
Chế biến cá đúng cách là cách đơn giản nhất để giảm thiểu nguy cơ nhiễm độc thủy ngân và các chất độc khác. Dưới đây là một số mẹo để chọn lựa và chế biến cá an toàn khi mang thai:
Ăn cá theo đúng số lượng được khuyến nghị và tránh ăn quá nhiều. Trước khi ăn, hãy hỏi ý kiến bác sĩ để kiểm tra xem việc ăn cá có phù hợp với cơ thể bạn không.
Chọn mua thực phẩm tươi, mới và sơ chế sạch sẽ. Nếu bạn không ăn ngay, hãy bảo quản trong tủ lạnh.
Nấu chín kĩ, tránh ăn cá sống vì có nguy cơ nhiễm khuẩn cao hơn.
Đảm bảo mẹ bầu chọn lựa và chế biến cá đúng cách sẽ giúp bảo vệ sức khỏe của mình và cung cấp dinh dưỡng tốt cho sự phát triển của thai nhi.