Giới thiệu cá Tầm
Cá tầm là loại cá sống ở tầng đáy. Có hình dáng thân dài, mõm bè ngang, nhọn, có bộ phận cảm biến (râu) giúp phát hiện con mồi, cấu tạo khung xương là những mô sụn mềm nên khi chế biến có thể ăn cả xương. Thức ăn cá Tầm là các loại cá nhỏ hay tôm tép, cua.
Hiện nay cá tầm được nuôi tại các hồ, suối có nhiệt độ từ 18-20 độ C như ở Sapa, Đà Lạt vá các vùng Tây Nguyên. Thịt cá tầm dày, trắng, có hơi béo và lớp sụn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể. Chế biến nhiều món ăn hải sản ngon phù hợp với mọi lứa tuổi.
Trong cá tầm chứa hàm lượng dinh dưỡng cao như vitamin A, vitamin B6, B12, phốt-pho, selen và đặc biệt là omega 3 và omega 6. Trong 100gr thịt cá có chứa hàm lượng DHA là khoảng 0,54gr, rất tốt cho bà mẹ mang thai và trẻ em.
Bên cạnh đó Vitamin A, omega 3 và omega 6 trong cá tầm rất tốt cho làn da và mái tóc của chị em phụ nữ. Sụn cá tầm còn được sử dụng để bào chế ra các loại thuốc phục hồi xương khớp, giúp phát triển chiều cao của trẻ em và phục hồi các khớp xương của người già.
Cá Tầm làm gỏi sẽ như thế nào ? và các cách làm gỏi cá tầm ra sao ? Sau đây mình sẽ hướng các bạn làm gỏi cá tầm thơm ngon đủ dưỡng chất.
Gỏi cá tầm cũng giống như những món gỏi cá khác mà thôi, nó chỉ khác ở chổ chế biến và mùi vị thanh nhẹ, dễ ăn hơn nên rất phù hợp với hầu hết mọi người dân Việt Nam. Cách chế biến gỏi cá Tầm cũng vô cùng đơn giản nhưng để có đủ mùi vị và dưỡng chất thì các bạn cần có những kiến thức nhất định về loài cá tầm và đó cũng là bí quyết giúp bạn có được món gỏi cá tầm ngon đúng điệu đủ dưỡng chất. Sau đây là bí quyết giúp bạn có được món gói cá Tầm ngon.
Nguyên liệu cần cho món gỏi cá Tầm:
+ Cá Tầm: 300gr
+ Gừng: 1 củ
+ Củ kiệu: 50 gr
+ Hành tím; 3 củ
+ Hành tây: 1 củ
+ Ớt xanh, ớt đỏ: 2 trái
+ Nước mắm, giấm, đường, rau thơm, rau răm, húng lủi
+ Đậu phộng rang giã dập: 30 gr
+ Tỏi phi: 50 gr
Sau đây là hướng dẫn làm gỏi cá Tầm:
Bước thứ nhất:
+ Thái thịt cá thành từng miếng vừa ăn
+ Sau đó cho cá vào luộc chín.
Bước thứ 2:
Chuẩn bị các loại nguyên liệu chế biến
Hành tím bạn cắt khoan, ớt, gừng thái lát, rau thơm, rau răm, húng lủi thái nhỏ, hành tây thì bạn thái lát mỏng, chanh lấy thì phần cốt bỏ hạt ra, đó là các phần nguyên liệu cần có để trộn gỏi cá tầm.
Bước thứ 3:
Các bạn cho hành tím, ớt xanh, ớt đỏ, củ kiệu, hành tây và cả phần thịt cá vào thố. Sau đó thêm chút đường mắn giấm, tỏi phi trộn đều tất cả lên để phần thịt cá Tầm ngắm đều gia vị.
Bước thứ 4:
Bạn cũng tiếp tục cho rau thơm, răm, húng vào trộn lại lần nữa rồi cho ra đĩa. Sau đó các bạn rắc đậu phộng và tỏi phi lên trên. Như vậy là bạn đã làm xong món ăn gỏi cá tầm thơm ngon đủ dưỡng chất.
Như các bạn đã biết cá tầm có vị ngọt thanh kết hợp với nhiều loại gia vị khác nhau lại ăn kèm với rau thơm giúp bổ sung thêm đầy đủ các loại vitamin cũng như dưỡng chất cho cơ thể nên đặc biệt phù hợp cho những chị em có nhu cầu giảm cân giữ dáng.