Để cho các món cá basa thơm ngon đúng vị, trước tiên, bạn phải nắm được cách làm sạch nhớt và đánh mùi tanh của cá. Đối với các loại cá da trơn, khi sơ chế, bạn dùng một ít nước sôi đổ vào cá rồi dùng dao cạo sạch nhớt, như vậy cá sẽ không còn nhớt và tanh. Ngoài ra, bạn có thể chà xát ít muối vào thân cá hoặc ngâm cá với nước cốt chanh và rượu trắng.
Nguyên liệu
- 1 con cá basa
- Hành khô, tỏi
- Ớt sừng
- Hạt nêm, nước mắm, đường, bột ngọt, tiêu, dầu ăn
- Hành lá
Cách làm cá basa kho tộ
Bước 1: Sơ chế cá basa
Sơ chế cá basa để loại bỏ mùi tanh và nhớt, rồi cắt cá thành từng khúc. Sau đó, bạn ướp cá với hành tỏi băm nhuyễn, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng nước mắm, ½ muỗng bột ngọt, ½ muỗng tiêu và 1 muỗng đường. Tiếp theo, trộn đều và ướp cá trong 15 phút cho cá ngấm gia vị.
Bước 2: Tiến hành kho cá
Bạn cho nồi lên bếp, cho vào 1 ít dầu ăn cùng 1 muỗng đường, đun lửa nhỏ đến khi đường tan và chuyển màu nâu. Tiếp theo, bạn cho cá đã ướp vào, lật đều để cá có màu đẹp mắt.
Bước 3: Hoàn thành món ăn
Khi cá săn lại, bạn cho một ít nước lọc vào và kho đến khi cá sôi bùng lên. Sau đó, bạn nêm nếm gia vị cho vừa ăn và kho với lửa nhỏ cho đến khi cá chín. Lưu ý, không nên đậy nắp khi kho.
Khi cá basa kho tộ chín, bạn cho ớt thái lát, hành khô băm nhuyễn cùng hành lá vào thì tắt bếp. Vậy là hoàn thành, bạn có thể thưởng thức được rồi đấy.