Thông tin cá trắm giòn cần biết
Cá trắm giòn được biết đến với các đặc điểm từ món ăn như thịt giòn giòn, dai dai, sần sật, xốp xốp rất hấp dẫn. Chỉ cần một lần được thưởng thức, bạn sẽ muốn ăn thêm lần thứ 2 cho mà xem.
Món cá không chỉ để thưởng thức trong bữa cơm gia đình mà còn thích hợp với làm quà biếu, hoặc nếu bạn đã quá quen thuộc với những món ăn hàng ngày rồi thì hãy thử món này. Đảm bảo khác lạ, ngon và hấp dẫn!
Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu biết rõ về cá trắm giòn hay một số cách chế biến và đặc biệt là địa chỉ uy tín để mua phải không. Hãy đọc bài viết sau đây quí vị sẽ yên tâm hơn khi thưởng thức món cá lạ này.
I. Cá trắm giòn là gì?
Cá trắm giòn là loại cá được phát triển từ giống của cá trắm thông thường. Điểm khác biệt đó là thức ăn giành cho để nuôi cá chính là đậu tằm, một loại hạt được dùng làm thức ăn nuôi thuỷ sản phổ biến ở Nga và Hung ga ri. Cá trắm thường được “vỗ béo” bằng cách cho ăn đậu tằm.
Phương pháp nuôi trồng này khiến thịt cá dai dai, sừn sựt trở thành một đặc sản thu hút thực khách mọi miền đất nước.
II. Cách chế biến cá trắm giòn
Cá trắm giòn là một thực phẩm đem đến giá trị dinh dưỡng cao. Do đó, nếu bạn tiến hành các thao tác sơ chế cá càng cẩn thận, chi tiết thì món cá của bạn càng sắc vị và hấp dẫn hơn.
– Ngâm rửa cá
Công đoạn ngâm rửa cá trông thế nhưng vô cùng quan trọng. Để ảm bảo cá được sạch, không giữ vị tanh đặc trưng, bạn hãy cá ngâm trong nước vo gạo từ 10-15 phút. Bên cạnh đó, bạn có thể áp dụng cách khác là chà rượu và xát gừng lên thân cá để khử mùi tanh rất tốt. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng muối tinh xát trực tiếp lên mình quá để khử mùi cũng rất hiệu quả.
– Sơ chế
Tại cửa hàng bán cá, bạn hãy yêu cầu người bán hàng đánh vảy, bỏ mang và làm sạch ruột.. Đôi khi cá trắm sẽ bị nhớt trên mình, bạn rửa sạch chất nhầy là sẽ hết mùi ngay.
– Tẩm ướp gia vị
Tẩm ướp gia vị là công đoạn vô cùng quan trọng trọng mọi món ăn, nhất là khi chế biến cá. Với mỗi món ăn riêng, bạn hãy dùng các gia vị phù hợp để tẩm ướp hương vị cho món đó nhé.
III. Cá trắm giòn làm món gì ngon
Cá trắm giòn dưới bàn tay khéo léo của bạn có thể được biến hoá thành rất nhiều món ăn khác nhau. Từ nguyên liệu này, bạn có thể tạo ra món mặn, món canh, món xào đều hấp dẫn với hương vị khó cưỡng.
– Cá trắm giòn chiên xả ớt
Đây là món ăn luôn đứng top lượt gọi món tại các nhà hàng cao cấp. Cá trắm giòn chiên xả ớt có hương vị quyến rũ đặc trưng của sả quyện với vị tê tê cay cay của ớt khiến miếng thịt cá có vị thơm, giòn, hấp dẫn đầy ma lực. Món này được chấm với nước mắn chua ngọt sẽ rất tròn vị.
– Cá trắm giòn xào hành nấm
Cá trắm giòn xào hành nấm khi chín có hương vị thơm rất đặc trưng của hành và nấm. Đặt ra đĩa đặt rau ngò lên sẽ rất thơm. Đặc biệt thịt cá dai thơm bùi không kém gì thịt bò.
– Lẩu cá trắm giòn
Lẩu cá trắm giòn ăn kèm cùng bún và mắm ớt là món ăn hấp dẫn tựa chốn thiên đường. Khi ăn, bạn nhúng từng lát cá mỏng trông nồi nước lẩu, ăn cùng với các loại rau và gia vị. Nồi lẩu vừa có vị ngọt của nước, dai dai, sưn sựt của cá trắm rất độc đáo.
V. Bán cá trắm giòn ngon trên toàn quốc
Gần đây, cá trắm giòn trở thành một món ăn khoái khẩu của nhiều người, nhiều gia đình, chính vì thế mà thị trường của nó cũng tăng mạnh.
Hiện có rất nhiều địa bàn đã nuôi thành công giống cá này như: Hải Dương, An Giang, Lâm Đồng, … cũng có khá nhiều hộ gia đình thoát nhiều ngờ giống cá này.
Đồng nghĩa với điều đó là sự phải triển của các cơ sở cung cấp, bán và phân phối giống cá này được mọc lên khắp nơi. Ở đâu có nhu cầu là ở đó có nguồn cung, nhưng mua cá ở đâu mới chất lượng và chính xác.