Thành phần dinh dưỡng
1. Protein
Cá trắm cỏ là nguồn cung cấp protein chất lượng cao, giúp xây dựng và sửa chữa các mô trong cơ thể, hỗ trợ phát triển cơ bắp và tăng cường hệ miễn dịch.
2. Chất béo
Cá trắm cỏ chứa một lượng chất béo vừa phải, bao gồm các axit béo omega-3. Omega-3 rất quan trọng cho sức khỏe tim mạch, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và giảm viêm trong cơ thể.
3. Vitamin và khoáng chất
- Vitamin D: Cá trắm cỏ là nguồn cung cấp vitamin D tự nhiên, giúp cải thiện sức khỏe xương và hệ miễn dịch.
- Vitamin B12: Cần thiết cho việc sản xuất tế bào máu đỏ và duy trì chức năng hệ thần kinh.
- Selenium: Một chất chống oxy hóa mạnh, giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương và hỗ trợ chức năng tuyến giáp.
4. Omega-3
Cá trắm cỏ chứa axit eicosapentaenoic (EPA) và docosahexaenoic (DHA), hai loại omega-3 có lợi cho sức khỏe tim mạch, giúp giảm mức độ triglyceride trong máu và cải thiện chức năng của não bộ
5. Các dưỡng chất khác
- Iodine: Quan trọng cho chức năng tuyến giáp.
- Phosphorus: Hỗ trợ sức khỏe xương và răng, cũng như chức năng của tế bào.
- Magnesium: Tham gia vào nhiều quá trình sinh học trong cơ thể, bao gồm chức năng cơ bắp và thần kinh, cũng như kiểm soát đường huyết.
Thông tin dinh dưỡng cụ thể
Dưới đây là thành phần dinh dưỡng trong 100g cá trắm cỏ (giá trị có thể thay đổi tùy thuộc vào phương pháp nuôi trồng và chế biến):
- Calories: Khoảng 125 kcal
- Protein: Khoảng 20g
- Chất béo: Khoảng 5g
- Chất béo bão hòa: Khoảng 1g
- Chất béo không bão hòa: 4g (bao gồm omega-3)
- Carbohydrate: 0g
- Vitamin D: Khoảng 10-20% giá trị hàng ngày (DV)
- Vitamin B12: Khoảng 100% DV
- Selenium: Khoảng 35-45% DV
- Omega-3: Khoảng 1-1.5g