Cá Quả Và Những Công Dụng Tuyệt Vời Mà Bạn Có Thể Chưa Biết

Mỗi nơi sẽ có một cách gọi tên loại cá quả này khác nhau nhưng chung quy lại loại cá quả chỉ có những tên gọi khác như:

Miền Bắc: cá quả – cá lóc.

Miền Trung: Cá chuối.

Và sẽ khác hoàn toàn với cá Sộp bạn nhé.

Dưới đây sẽ là những thông tin về dinh dưỡng và công dụng tuyệt vời khi ăn thịt cá quả.

Cá quả – cá lóc

Cá quả còn gọi cá lóc là món ăn ngon, bổ dưỡng, rất tốt cho sức khỏe, có thể chế biến thành nhiều món như cá kho, nấu, rán, sốt,… Theo Viện Dinh dưỡng trong 100g thịt cá quả có 18,2% protid, 2,7% lipid, Ca 90mg%, P 240mg%, Fe 2,2mg% và một số chất khác. Cứ 100g thịt cá cung cấp 100 calo.

Cá quả có vị ngọt, tính bình, không độc, vào tỳ, vị và thận. Tác dụng kiện tỳ, lợi thuỷ, khứ ứ sinh tân, tiêu viêm, khu phong thanh nhiệt. Bổ khí huyết, gân xương, trừ đàm (dùng tốt cho những trường hợp bị các bệnh phổi), chữa phụ nữ ít sữa, bồi bổ cho người mới khỏi bệnh vì dễ hấp thu.

Lợi ích sức khỏe của cá lóc

Cá lóc chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Các chất dinh dưỡng chính có trong cá lóc bao gồm protein, chất béo, vitamin A, B, D, canxi, selen, kali, sắt, phốt pho, magie, omega 3, 6,… Với lượng dưỡng chất dồi dào, cá lóc có thể mang lại những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe như:

Tốt cho thị lực

Thịt cá lóc chứa nhiều vitamin A giúp cải thiện thị lực và duy trì đôi mắt sáng khỏe. Đồng thời, ngăn ngừa tình trạng thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể ở người cao tuổi. Ngoài ra, thành phần omega 3 có trong cá lóc còn giúp bảo vệ mắt khỏi tác hại của ánh sáng xanh. Từ đó giúp cải thiện tình trạng khô, mỏi mắt, mờ mắt khi sử dụng thiết bị điện tử lâu dài.

Giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch

Hàm lượng axit béo omega 3 dồi dào trong cá lóc có thể giúp giảm mức cholesterol xấu và chất béo trung tính tích tụ trong động mạch. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng bổ sung omega 3 có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch như xơ vữa động mạch, đột quỵ và nhồi máu cơ tim,…

Hỗ trợ giảm cân

Cá lóc là thực phẩm rất thích hợp cho người đang ăn kiêng, giảm cân. Đây là loại thịt trắng ít calo nhưng lại giàu protein. Vì vậy, ăn cá lóc sẽ giúp bạn có cảm giác no lâu và hạn chế tiêu thụ nhiều thức ăn.

Cải thiện sức khỏe xương khớp

Thịt cá lóc chứa nhiều canxi và vitamin D giúp xương chắc khỏe, ngăn ngừa bệnh còi xương, loãng xương ở trẻ em và loãng xương ở người lớn.

Cung cấp khoáng chất cho cơ thể

Ăn cá lóc là cách để cơ thể hấp thụ các khoáng chất thiết yếu như kẽm, kali, selen,… Đây là những chất dinh dưỡng cần thiết cho các chức năng quan trọng của cơ thể. Kali giúp cân bằng nước và điện giải trong cơ thể, duy trì nhịp tim ổn định, giảm cholesterol trong máu. Kẽm đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường hệ miễn dịch, thúc đẩy quá trình lành vết thương và điều hòa chức năng nội tiết tố.

Ngăn ngừa thiếu máu

Giống như nhiều loại cá khác, một số thành phần dinh dưỡng trong cá lóc bao gồm sắt, vitamin B12 và axit folic có thể tăng sản xuất hồng cầu, ngăn ngừa thiếu máu và suy nhược cơ thể.

Bảo vệ sức khỏe não bộ

Axit béo omega 3 có trong cá lóc có thể giúp cải thiện chức năng não, giảm lo âu, căng thẳng và hạn chế nguy cơ mất trí nhớ ở người lớn tuổi.

Cá quả – cá lóc làm thành nhiều món ăn hấp dẫn

Tuy cá Quả – cá lóc có nhiều công dụng tốt như vậy những có một số trường hợp cần lưu ý khi ăn cá quả – cá lóc gồm các đối tượng:

Người bệnh gút

Các loại cá và hải sản như tôm, cua, nghêu, sò,… chứa hàm lượng purin cao. Sau khi vào cơ thể, purin sẽ được chuyển hóa thành axit uric. Nếu có quá nhiều axit uric trong máu có thể dẫn đến bệnh gút. Vì vậy, người bị bệnh gút nên hạn chế ăn cá, trong đó có cá lóc để tránh bệnh trở nên nặng hơn.

Người mắc bệnh gan, thận

Cá lóc chứa hàm lượng protein cao. Sau khi đưa vào cơ thể, protein sẽ được chuyển hóa chủ yếu ở gan và thận. Đối với những người bị tổn thương chức năng gan và thận, việc tiêu thụ quá nhiều protein có thể làm tăng tải trọng cho các cơ quan này từ đó khiến tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn.

Người dị ứng cá

Ai không nên ăn cá lóc? Những người bị dị ứng cá chắc chắn là đối tượng không thể bỏ qua. Cá chứa nhiều protein, có thể gây dị ứng ở một số người. Nếu bạn đã từng bị dị ứng với hải sản thì nên hạn chế ăn cá lóc vì có thể gây ra các triệu chứng như phát ban đỏ, nổi mề đay, ngứa da, đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa, hắt hơi, phù nề,…

Người bị rối loạn tiêu hoá

Rối loạn tiêu hóa có thể gây ra các triệu chứng khó chịu như đầy hơi, khó tiêu, tiêu chảy, táo bón,… ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Những người bị rối loạn tiêu hóa ăn nhiều cá có thể khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn vì cá chứa nhiều protein.

 

Cá quả – cá lóc

 

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức liên quan