Cá quả được ví là nhân sâm vì có giá trị dinh dưỡng cao, dùng để bồi bổ sức khoẻ.
Cá quả hay còn được gọi là cá lóc, cá chuối… là loại cá được nhiều người yêu thích bởi thịt cá vị ngọt, mềm, ít mỡ, chứa nhiều khoáng chất và các vitamin bổ sung năng lượng cho cơ thể.
Không chỉ là nguyên liệu chế biến nhiều món ngon khó cưỡng như cá quả hấp, cá quả nướng, canh chua cá quả, cháo cá quả, loài này còn là vị thuốc chữa bệnh hiệu quả. Vì thế mà loại cá này được mệnh danh là nhân sâm của người nghèo.
Dưới đây là những tác dụng tuyệt vời của cá quả đối với sức khoẻ.
Thành phần dinh dưỡng của cá quả
Theo như các nghiên cứu của các nhà khoa học cho biết, cá quả rất giàu protein, acid amine, chất béo, Ca, P, Fe và các sinh tố. Cá quả nhiều thịt nạc mềm, ít mỡ, vị ngon. Thường được nấu dạng kho khô, kho nhỡ, cá nấu, cá hấp.
Theo Đông y, cá quả vị ngọt, tính bình; vào tỳ, vị, thận. Nó có tác dụng kiện tỳ, lợi thủy, khứ ứ sinh tân, khu phong thanh nhiệt.
Cá quả dùng tốt cho người đau khớp, phong thấp, phù nề, lở ngứa, trẻ em ăn kém chậm tiêu, trĩ. Ngày dùng 100 – 200g, có thể kho, nấu, hầm, chiên nướng, làm ruốc, hấp.