Cá quả là loại cá gì?
Cá quả ở mỗi địa phương khác nhau sẽ có những tên gọi khác nhau như cá chuối, cá lóc, cá sộp … Cá quả thuộc họ cá Channidae. Tên khoa học của cá lóc là Ophiocephalus striatus. Đây là giống cá đồng, sinh sống tự nhiên ngoài đồng ruộng, ao hồ, kênh rạch, đầm bầu suốt từ Nam chí Bắc nước ta
Cá quả (cá lóc) là một trong những món ăn được yêu thích, mang lại nhiều chất dinh dưỡng cho sức khoẻ chúng ta. Với món hấp giúp cá giữ được vị ngọt thịt tự nhiên và đậm đà. Cùng vào bếp ngay bây giờ để thực hiện món cá quả hấp xì dầu này thôi nào!
Cách làm cá quả hấp xì dầu cực ngon cho bữa cơm thêm vị
Nguyên liệu làm Cá quả hấp xì dầu (cho 4 người)
Cá lóc 1 con(1.5kg)
Rượu trắng 10 gr
Gừng 10 gr Thì là 30 gr
Hành tây 1 củ
Hành tím 5 tép
Tỏi 3 tép
Dầu ăn 20 gr
Xì dầu 60 gr( nước tương)
Gia vị thông dụng 1 ít( đường/muối/tiêu/hạt nêm/ bột ngọt)
Cách chọn mua cá quả (cá lóc) tươi ngon
- Bạn nên chọn những con bơi khỏe, có mắt trong suốt, mang hồng, lớp vẩy cá óng ánh và da không có màu lạ.
- Nếu thấy cá có dấu hiệu bất thường như trương phình, bơi yếu hoặc có màu nhợt nhạt thì bạn không nên chọn mua.
- Chọn cá lóc có đầu thon nhọn và rắn chắc. Cá có kích thước vừa phải, không quá béo cũng không quá gầy.
- Chọn những con cá có màu sắc đồng đều và đen sậm, mùi tanh đặc trưng
Cách chế biến Cá quả hấp xì dầu
Sơ chế cá và nguyên liệu
Đầu tiên bạn cần đánh bỏ phần vảy cá (có thể giữ nguyên tùy theo yêu cầu món ăn), cắt sạch phần vây và đuôi cá.
Tiếp theo là bỏ sạch phần ruột trong bụng cá cùng với lớp màng đục bên trong. Lưu ý bỏ đi sợi gân trắng sát bên sườn cá, dùng dao cắt bỏ phần mang cá và cắt gọn phần đầu.
Sau khi khử mùi tanh của cá thì các bạn rửa sạch lại bằng nước lạnh và để ra rổ cho ráo nước.
Khi cá đã ráo nước các bạn cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
Hành lá và ngò cắt bỏ gốc, rửa sạch rồi thái nhỏ.
Gừng, hành tím, tỏi bạn gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt lát.
Hành tây gọt vỏ, rửa sạch, cắt phần cuống để hành tây bung ra dễ hơn và cắt thành những lát mỏng. Thì là các bạn cũng rửa sạch và cắt thành từng khúc khoảng 4cm.
2. Làm nước sốt hấp cá
Các bạn bắc chảo lên bếp, cho một ít dầu để phi gừng xong bỏ hành tím và tỏi vào sau, lưu ý bật lửa vừa để hành phi thơm vàng và không bị cháy, sau đó cho xì dầu (nước tương) vào đun lửa vừa cho đến khi hỗn hợp sệt lại thì tắt bếp
3. Áp chảo cá
Sau khi cá đã cắt thành khúc vừa ăn thì các bạn bật bếp lên cho chảo nóng rồi cho 20gr dầu ăn vào và bật lửa nhỏ.
Tiếp đến các bạn cho cá vào chảo và chiên cho đến khi cá thật săn và vàng giòn. Sau đó tắt bếp và cho cá ra dĩa để chuẩn bị cho bước hấp cá.
4. Hấp cá
Đầu tiên, các bạn cho nước vào nồi xửng đun cho sôi rồi cho dĩa cá vào để hấp, lưu ý cho lửa nhỏ để cá không bị bể và bị bở.
Tiếp đến các bạn rưới nước sốt đã nấu lúc này lên mặt cá rồi đậy nắp lại hấp khoảng 20 phút. Khi hấp được 10 phút các bạn mở nắp cho hành tây đã cắt lúc nãy vào hấp chung nữa nhé.
5. Thành phẩm
Hương thơm lan toả của món cá quả hấp xì dầu không lẫn đi đâu được, đến đây các bạn bày cá ra dĩa, trang trí thì là đã thái cùng với một ít ớt trái, rắc một ít tiêu lên mặt rồi bắt đầu thưởng thức thành phẩm của mình thôi nào
Nắm được những mong muốn chọn lựa được cá quả miền Nam tươi ngon, đảm bảo chất lượng của khách hàng, 𝘾𝙝𝙤𝙘𝙖𝙫𝙞 đã lựa chọn kinh doanh sản phẩm cá quả luôn đảm bảo vệ sinh, nguồn gốc rõ ràng, có giấy tờ kiểm định. Quý khách có thể tham khảo menu cá tại 𝘾𝙝𝙤𝙘𝙖𝙫𝙞 để lựa chọn nhiều hơn các loại cá cho bữa ăn của gia đình.