Cá chép giòn luôn là một trong những nguyên liệu chính để tạo nên nhiều món ăn thơm ngon, hấp dẫn. Do đó, chẳng mấy khó hiểu khi chúng luôn nằm trong thực đơn được các nhà hàng lựa chọn để chế biến. Vậy cá chép giòn khác với cá chép thường như thế nào? Cùng Vua Nệm tìm hiểu về loại cá này ngay nhé.
1. Cá chép thường là gì?
Những ai đam mê ẩm thực Việt đều biết rõ về cá chép thường, chúng dường như có mặt rất thường xuyên trong các bữa cơm gia đình. Cá chép được biết đến là một loại cá nước ngọt với các đặc trưng sau:
- Có phần thân hình thoi, mình dây và hơi dẹp.
- Phần viền lưng hơi cong và dần thuôn hơn về phía viền bụng.
- Đầu cá chép thuôn, mõm tù.
- Dưới miệng cá có râu ngắn.
- Phần vây góc lưng và đuôi sẽ có màu hơi đen.
Cá chép là món ăn rất được yêu thích vì phần thịt của chúng thường dai và có vị ngọt thanh. Cho đến hiện tại, chúng được dùng để chế biến ra rất nhiều món rất ngon. Đặc biệt, cá chép thường còn cung cấp cho sức khỏe người dùng nhiều chất dinh dưỡng như: Collagen, canxi, axit amin,..
Thực tế, chỉ với loại cá này bạn sẽ có thể dễ dàng lên thực đơn cho nhiều ngày liên tiếp. Những món ngon mà bạn có thể tham khảo qua như: Cá chép om dưa, cá chép kho riềng, cá chép sốt cà chua,… Tất cả đều sẽ giúp bạn cảm thấy ngon miệng hơn đấy.
2. Cá chép giòn là gì?
Trong khoảng một vài năm trở lại đây, trên thị trường bắt đầu xuất hiện loại cá chép giòn với thân hình đầy đặn và thịt chắc hơn so với giống cá truyền thống. Theo báo Nông nghiệp Việt Nam, thực chất cá chép giòn cũng chính là cá chép thường, điểm khác biệt ở đây chính là chúng được người nuôi cho ăn hạt đậu tằm, vì thế nên chất lượng thịt cá được nâng cao.
Về cơ bản, kỹ thuật nuôi cá chép giòn cũng phức tạp hơn so với cá truyền thống. Để tạo được môi trường sinh trưởng và phát triển lý tưởng cho chúng, người nuôi cần phải thường xuyên thay nước trong ao. Đồng thời, họ cũng cần phải đầu tư máy tạo oxy và tạo môi trường nước sạch cho cá.
Muốn cá chép giòn cho chất lượng thịt tốt, người nuôi cần phải đặc biệt quan tâm đến thức ăn cho chúng. Ở đây loại đậu tằm được sử dụng cần phải được ngâm từ 12 đến 24 giờ mới được cho ăn. Tránh việc sử dụng những loại lương thực khác vì rất có thể sản lượng cá thu được sẽ không đạt yêu cầu.
Hiện tại các loại cá chép giòn rất được yêu thích vì khi nấu chín phần thịt của chúng sẽ dai, ngon và giòn. Với loại cá này, người ăn không chỉ cảm nhận được vị ngọt thanh, đậm và béo của cá mà còn cung cấp cho cơ thể nhiều chất dinh dưỡng như: Collagen, canxi, axit amin,…
Qua tìm hiểu có thể thấy, hàm lượng chất dinh dưỡng cá chép giòn mang lại cao hơn nhiều so với cá chép thường. Hiện tại, từ nguyên liệu này bạn có thể chế biến ra nhiều món ăn hấp dẫn như: Lẩu cá chép giòn, cá chép giòn nướng muối ớt, cá chép giòn nấu măng chua, cá chép giòn xào lăn, cá chép giòn chiên giòn, cá chép giòn nấu riêu, cá chép giòn nhúng mẻ,…
3. Cá chép giòn khác với cá chép thường như thế nào?
Qua những thông tin vừa được chia sẻ bên trên bạn chắc hẳn cũng đã phần nào biết được cá chép giòn khác với cá chép thường như thế nào rồi phải không? Ngoài chất lượng thịt, thức ăn chăn nuôi, chúng còn có thể được phân biệt với nhau dựa trên rất nhiều yếu tố. Cụ thể những thông tin sau đây sẽ giúp bạn biết được cá chép giòn khác với cá chép thường như thế nào.
Cách phân biệt cá chép giòn và cá chép thường:
- Về phần da: Người mua cần phải biết rằng da của cá chép giòn sẽ nhạt hơn.
- Về phần thân: Thông thường, thân cá giòn sẽ dài hơn và có phần tròn trịa hơn so với cá chép thường.
- Về trọng lượng: Qua kết quả của nhiều cuộc khảo sát cho thấy, cá chép giòn sẽ có trọng lượng nặng gấp 2 – 3 lần so với cá chép thường.
- Về phần thịt cá: Trong quá trình chế biến, thịt của cá chép giòn không bị teo như cá chép thường, thay vào đó chúng sẽ giòn dai và có vị béo mềm vì có thể chịu lửa.
4. Hướng dẫn cách chế biến một vài món ăn ngon từ cá chép giòn
4.1. Cá chép giòn om dưa
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 700g – 1kg cá chép giòn
- Lượng dưa cải bẹ muối chua
- Các loại nguyên liệu: Thì là, hành lá, ớt, cà chua, hành khô, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn, hạt tiêu,…
Cách chế biến:
- Sơ chế cá chép, dùng dao khứa thành 2 đường chéo trên mình cá.
- Dưa cải rửa qua với nước cho bớt vị chua.
- Sơ chế thìa là, hành lá bỏ rễ, rửa sạch rồi thái khúc dài khoảng 3 – 4cm.
- Cà chua rửa sạch rồi thái múi cau.
- Hành khô tách vỏ rồi băm nhỏ, tương tự ớt đem rửa sạch, tách hạt thái nhỏ.
- Sau đó cho dầu ăn vào chảo, tiến hành đun cho đến khi sủi tăm rồi thả cá vào.
- Rán chín vàng đều hai mặt rồi cho cá ra đĩa.
- Tận dụng chảo vừa rán cá cho thêm một chút dầu ăn nữa rồi đổ hành khô băm nhỏ vào phi cho đến khi vàng thơm.
- Tiếp tục cho cà chua và dưa chua vào xào chung, nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn.
- Khi quan sát thấy dưa xào đã chín tới, cho thêm một bát nước vào đun sôi.
- Cuối cùng có các loại gia vị đã chuẩn bị vào và om thêm 1 phút.
4.2. Cá chép giòn chiên xù
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 500g cá chép giòn
- 2 quả trứng gà
- Bột chiên giòn và bột chiên xù
- Các loại gia vị cần thiết: bột canh, nước mắm, hạt nêm, tiêu…
Cách chế biến:
- Sơ chế cá chép, thái miếng vừa ăn rồi tiến hành ướp gia vị trong khoảng 15 phút.
- Sau đó hãy cho bột chiên giòn và bột chiên xù ra từng bát riêng, tiến hành tách trứng gà lấy riêng lòng đỏ, thêm 1 chút nước vào rồi đánh cho đều tạo thành hỗn hợp lỏng sệt.
- Trực tiếp nhúng từng miếng cá vào hỗn hợp đã tạo, sau đó lăn qua lại lớp bột chiên xù cho miếng cá dính đều bột chiên xù.
- Bật bếp, cho dầu vào chảo và đun dầu đến khi già, bắt đầu thả từng miếng cá vào chiên cho đến khi vàng giòn (lưu ý nên chiên ngập dầu).
- Khi cá chín, vớt cá ra giấy thấm dầu.
4.3. Cá chép giòn nướng muối ớt
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1 con cá chép giòn từ 1.5kg đến 2kg
- Gia vị: Muối ớt, tỏi ớt, dầu ăn…
- Dụng cụ nướng cá cần thiết.
Cách chế biến:
- Tiến hành đánh sạch vảy cá chép, lọc bỏ nội tạng trong bụng cá rồi rửa sạch.
- Bắt đầu khía đều từng thớ trên lưng để ướp gia vị.
- Sử dụng muối, tỏi, ớt xay nhuyễn, dùng găng tay để xoa đều lên thân cá, ướp trong khoảng 20 đến 30 phút là được.
- Sau đó xiên cá vào xiên rồi đặt lên trên bếp than hồng.
- Trong lúc nướng cần phải lật thật đều tay để cá chín đều.
- Người nướng có thể phết thêm dầu ăn hoặc mật ong để khi cá chín cho màu vàng giòn và không bị khô.
- Khi cá chín hãy bày ra đĩa ăn kèm với các loại rau thơm rất ngậy vị.
- Món cá đạt yêu cầu phải chín vàng, thịt cá dai, vị cá vừa, có mùi thơm.
Như vậy bạn đã biết cá chép giòn khác với cá chép thường như thế nào rồi phải không? Để có được nguyên liệu tươi ngon chế biến các món ăn hấp dẫn, bạn hãy dựa vào thông tin trên và mua được đúng loại cá nhé.