Cách Nấu Cháo Cá Chép Thơm Ngon Bồi Bổ Sức Khỏe

Cháo cá chép không chỉ là một món ăn ngon mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể, thường được dùng để bồi bổ sức khỏe cho trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai, người mới ốm dậy. Hãy theo dõi bài viết để Chocavi hướng dẫn chi tiết cho bạn cách nấu cháo cá chép ngon và không bị tanh nhé

Công thức nấu cháo cá chép thơm ngọt, không tanh

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 con cá chép (nặng khoảng 0.5kg)
  • ½ bát gạo tẻ
  • 1 nắm gạo nếp
  • 1 củ gừng
  • 1 củ hành khô
  • Ít hành lá
  • 1 mớ rau thì là
  • Một số loại gia vị cần thiết khác để cá chép nấu cháo thêm đậm đà: nước mắm, muối, đường, hạt nêm, tiêu xay, dầu ăn…
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Nguyên liệu cần chuẩn bị

Hướng dẫn nấu cháo cá chép

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Khi mua cá về, bạn cạo sạch vẩy, loại bỏ phần ruột. Lưu ý, bạn nên chà xát muối và chanh lên bề mặt cá để khử mùi tanh và làm sạch độ nhớt trên thân cá. Sau đó, bạn rửa cá lại nhiều lần với nước.

Với gừng, bạn cạo sạch vỏ, rửa với nước và thái thành từng lát mỏng. Còn với hành khô, bạn bóc vỏ và băm nhuyễn. Sau đó, bạn tiến hành nhặt hành lá, thì là, rửa với nước muối pha loãng và thái nhuyễn.

Tiếp đó, bạn trộn chung gạo nếp và gạo tẻ vào với nhau, vo sạch và ngâm một lúc để gạo nở mềm quá trình nấu sẽ nhanh chín nhừ hơn.

Sơ chế cá và vo gạo
Sơ chế cá và vo gạo

Mách nhỏ cách sơ chế cá chép không bị tanh: Khi sơ chế cá cần cắt bỏ túi mật và mang cá chép để thịt cá không bị đắng. Nếu mật cá bị vỡ, bạn dùng rượu trắng hoặc muối hột chà lên thịt cá rồi và rửa lại bằng nước sạch. Đánh vảy cá chép sạch sẽ và bỏ phần nội tạng bên trong. Cạo sạch màng đen trong bụng cá và rửa lại với nước để cá không bị tanh. Ngâm thịt cá chép với nước muối khoảng 15 phút và rửa lại với nước sạch. Sau khi làm sạch, cá sẽ không còn mùi tanh khó chịu và bạn có thể bắt đầu thực hiện những bước tiếp theo.

Bước 2: Cách chế biến cá chép

Đầu tiên, bạn cho vài lát gừng vào nồi nước bắc lên bếp đun sôi. Khi nước sôi, bạn cho cá chép vào luộc chín. Đun thêm một lúc, cá chín, bạn vớt ra ngoài đợi cho nguội hẳn. Sau đó tách riêng phần thịt và xương cá.

Bạn cho phần đầu cá, xương cá vào cối giã nhuyễn. Lúc này, bạn cho thêm một ít nước lọc vào, đánh đều và dùng rây để lọc lấy phần nước cốt. Đây là bí quyết trong cách nấu cháo cá chép ngon giúp món cháo có được vị ngọt tự nhiên hơn. Riêng với phần thịt cá, bạn ướp gia vị theo công thức: 1 thìa nước mắm, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt tiêu xay, trộn đều.

Tiếp theo, bạn bắc chảo lên bếp cùng 1 thìa dầu ăn. Khi dầu sôi già, bạn cho hành khô vào phi, cho thêm thịt cá vào xào đến khi thịt vàng thơm thì tắt bếp. Lưu ý, bạn cần đảo nhẹ tay để thịt cá không bị quá nát.

Làm cách này thịt cá sẽ thơm ngon hơn
Làm cách này thịt cá sẽ thơm ngon hơn

Bước 3: Cách làm cháo cá chép

Bạn vớt gạo đang ngâm ra ngoài và cho vào trong nồi nước luộc cá ở bước trên. Tiếp đó, bạn cho phần nước cốt xương cá vào nồi cùng, nêm thêm 1 thìa cà phê muối hạt, 1 thìa cà phê hạt nêm. Điều chỉnh lửa nhỏ, bạn tiến hành hầm cháo trong vòng khoảng 1 tiếng.

Bước 4: Hoàn thành và trình bày món ăn

Khi thấy cháo chín nhừ, bạn cho phần thịt cá đã xào vào nồi và nêm nếm lại cho vừa ăn. Dùng đũa đảo đều, đun thêm khoảng 10 phút nữa, tắt bếp. Cuối cùng, bạn múc cháo ra bát và cho thêm lên trên một ít hành lá, thì là băm nhỏ và tiêu xay để tăng thêm hương vị của món ăn là đã hoàn thành cách nấu cháo cá chép.

Cháo cá chép thơm, bổ dưỡng
Cháo cá chép thơm, bổ dưỡng

Thông qua 4 bước thực hiện đơn giản, bạn đã hoàn thành món cháo cá chép cực kỳ hấp dẫn và đáp ứng được đầy đủ các yếu tố thơm, ngon, bổ dưỡng ngay tại nhà.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức liên quan