Cá chạch om chuối đậu thơm ngon
Nguyên liệu:
- Cá chạch tươi 200 gr (1 – 2 con)
- 4 trái chuối xanh mọng nước
- Đậu hủ chiên giòn 50 gr
- 6 trái ớt tươi đỏ
- 1 muỗng canh hành tím băm nhuyễn
- 1 nhánh tía tô xanh tươi
- 1 muỗng canh tỏi băm nhuyễn
- 1 muỗng cà phê rượu trắng
- 200 ml nước cốt nghệ tươi
- 1 muỗng cà phê giấm ăn
- 1/2 muỗng cà phê nước mắm
- 1 muỗng canh dầu ăn
- Gia vị: muối, hạt nêm, tiêu
Công cụ: Nồi đất, chảo, dao bếp, thớt, sàn,…
Cách chế biến:
Chuẩn bị cá chạch:
- Rửa cá chạch sạch, cắt đầu và đuôi, sau đó rửa lại nước muối.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Rửa sạch ớt, cắt sợi. Rửa lại đậu hủ chiên với nước, để ráo.
- Rửa sạch lá tía tô, rồi cắt thành sợi.
- Chuối xanh bỏ cuống, gọt vỏ, ngâm nước muối 5 phút để tránh đen và giữ chuối không bị chát. Sau đó, bỏ cuộc chuối và cắt thành khúc dài 2 lòng bàn tay.
- Lưu ý: Khi gọt vỏ chuối xanh, hãy gọt mỏng để chuối giữ được độ béo, bùi và khi nấu không bị nát.
Ướp cá:
- Ướp cá với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê rượu trắng, sau đó trộn đều.
Hấp bánh chuối đậu:
- Đun nóng chảo, thêm 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, thêm 1/2 phần hành tím, tỏi băm và ớt sợi vào xào chín, sau đó thêm cá chạch đã ướp và 200ml nước cốt nghệ vào đun khoảng 5 phút.
- Khi cá săn lại, thêm chuối và đậu hủ vào, thêm 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê giấm, hành tím, tỏi và ớt sợi còn lại vào.
- Khi các nguyên liệu chín, chuyển vào nồi hấp và hấp cho đến khi thịt mềm, nước sệt lại là được.
- Cuối cùng, thêm một ít tiêu, lá tía tô lên trang trí. Vậy là hoàn thành!
Thành phẩm:
- Cá chạch om chuối đậu vừa hoàn thành, có màu sắc đẹp mắt, phát ra hương thơm đặc trưng từ nghệ. Thịt cá mềm, thơm ngon kết hợp với chuối xanh bùi bùi và đậu hủ rất hấp dẫn. Bạn có thể thưởng thức ngay hoặc ăn kèm với cơm trắng, bún đều rất ngon và hợp khẩu vị nhé!
Chúc các bạn thành công với món ăn hấp dẫn này nhé!