Cá trắm cỏ là một trong những thực phẩm phổ biến và cung cấp nhiều giá trị dinh dưỡng cho cơ thể. Vì thế, cá trắm được rất nhiều bà nội trợ ưa chuộng và chế biến thành những món ăn hấp dẫn cho gia đình. Bên cạnh những món ăn quen thuộc, bạn có thể tham khảo và học ngay 5 cách nấu cá trắm bổ dưỡng dưới đây. Đảm bảo cả gia đình bạn sẽ “gật gù” khen ngon!
“Chuẩn cơm mẹ nấu” với 5 công thức nấu cá trắm vô cùng đơn giản
1. Món cá trắm nấu canh chua
Canh chua là một món ăn khá quen thuộc của mọi gia đình Việt Nam. Có rất nhiều loại cá dùng để nấu canh chua như: cá lóc, cá diêu hồng, cá bớp… Bên cạnh đó, cá trắm nấu với canh chua cũng rất ngon và bổ dưỡng. Nếu bạn chưa một lần thử nấu món canh chua cá trắm thì với công thức dưới đây, hãy bắt tay vào làm ngay hôm nay nhé!
Nguyên liệu:
- 1 con cá trắm nhỏ
- 2 quả cà chua
- ½ quả thơm (dứa)
- Một ít me chua
- 1 củ hành khô
- Rau ngò, rau mùi, hành lá, ớt
- Các loại gia vị: muối, đường, bột ngọt, dầu ăn
Cách chế biến:
- Bước 1: Cá trắm rửa sạch, thái thành từng khúc nhỏ. Các loại rau rửa sạch, cà chua thái múi cau, quả thơm (dứa) cắt thành từng miếng vừa ăn. Rau thơm, rau mùi, hành lá và ớt cắt nhỏ. Củ hành khô rửa sạch và băm nhỏ.
- Bước 2: Bắc chảo lên bếp, bạn cho dầu vào và đun nóng dầu, cho cá vào rán sơ qua giúp cá không bị tanh.
- Bước 3: Phi thơm hành củ băm nhỏ rồi cho cà chua vào xào sơ, thêm vào một chút gia vị muối, đường, bột ngọt. Tiếp theo, cho một lượng nước vừa đủ ăn vào nồi, thêm vào một chút me để nấu cùng.
- Bước 4: Khi nước sôi, cho thơm và cá đã rán vào nồi. Nêm nếm lại với một chút gia vị cho vừa ăn.
- Bước 5: Trước khi tắt bếp, cho rau mùi, rau thơm, hành lá và ớt vào canh. Sau đó, tắt bếp và múc canh ra tô. Món này có thể dùng chung với cơm nóng.
2. Món cá trắm hấp hành
Cá trắm hấp hành là một món ăn chế biến thật đơn giản nhưng luôn thơm ngon và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cả nhà. Thịt cá trắm mềm hòa quyện cùng mùi thơm của gừng và hành lá, chắc chắn sẽ mang đến cho gia đình một bữa cơm ngon miệng.
Nguyên liệu:
- 1 con cá trắm
- 10 gam hành lá
- 10 gam gừng
- Dầu ăn, nước tương, các loại gia vị
Cách chế biến:
- Bước 1: Cá trắm sau khi mua về rửa sạch. Hành lá rửa sạch, tước thành từng cọng nhỏ. Gừng cạo và rửa sạch rồi cắt thành từng sợi.
- Bước 2: Cho hành lá vào đĩa, đặt cá lên và cho vào nồi nước đang sôi để hấp chín.
- Bước 3: Bắc chảo lên bếp, đun sôi dầu trong chảo rồi cho gừng vào xào đều
- Bước 4 : Sau khi các chín, cho vào ít hành lá lên mình cá và rưới phần gừng đã xào lên cho thơm. Cuối cùng đổ nước tương lên mình cá là hoàn tất món ăn. Bạn có thể chấm cá với nước mắm hoặc nước tương, ăn cùng cơm nóng.
3. Món cá trắm chiên giòn sốt cà chua
Cá trắm sốt cà chua là một món ăn thơm ngon và đầy đủ dinh dưỡng. Chỉ với một vài bước đơn giản, bạn đã có một món ăn mới lạ cho cả gia đình mình rồi đấy!
Nguyên liệu:
- 1 con cá trắm to
- 2 quả cà chua
- Hành tím, hành lá, thì là
- Các loại gia vị: nước mắm, đường, bột ngọt
Cách chế biến:
- Bước 1: Cá trắm làm và rửa sạch, thái miếng phi lê mỏng. Cà chua rửa sạch và cắt múi cau, hành lá và thì là cắt khúc nhỏ, hành tím rửa sạch và băm nhuyễn.
- Bước 2: Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào đến khi nóng thì cho cá vào chiên. Lưu ý để lửa nhỏ cho cá không bị cháy. Sau khi cá chín vàng đều thì vớt ra đĩa.
- Bước 3: Tiếp theo, bạn cho hành tím vào chảo đảo đều đến khi vàng và có mùi thơm thì cho cà chua vào xào chung. Để tạo sốt, bạn cho 1 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng canh nước mắm, một ít đường và bột ngọt vào. Đến khi nước sốt đặc sệt lại và vừa ăn thì bạn tắt bếp.
- Bước 4: Cho cá trắm vào phần nước sốt trên chảo, nấu khoảng 5 phút đến khu nước sốt gần cạn là được.
- Bước 5: Trước khi tắt bếp, cho hành lá và thì là vào đảo đều. Cho cá ra đĩa và thưởng thức.
4. Món cá trắm kho riềng sả
Cá trắm có thể chế biến đa dạng thành nhiều món ăn, bạn có thể nấu lẩu, nấu canh chua, chiên hoặc kho đều rất ngon. Với công thức cá trắm kho riềng sả dưới đây, thêm vào một chút sự khéo léo, chắc chắn bạn sẽ có một món cá thơm ngon và bổ dưỡng.
Nguyên liệu:
- 1 kg cá trắm
- 200 gam thịt ba chỉ
- 4 cây sả
- 1 nhánh củ riềng
- 3 trái ớt
- 10 gam tiêu
- 1 trái dừa
- Gia vị: nước mắm, muối, đường, bột ngọt, nước kho cá pha sẵn
Cách chế biến:
- Bước 1: Sau khi mua cá về, bạn rửa cá thật sạch với nước lạnh, tiếp đó rửa qua nước ấm để thịt cá săn chắc khi kho. Thái cá thành từng khúc vừa ăn
- Bước 2: Ướp cá với gia vị: nước mắm, bột ngọt, tiêu và để cho ngấm khoảng 30 phút
- Bước 3: Thịt ba chỉ rửa sạch với muối, cắt thành miếng vừa ăn. Riềng rửa sạch và cắt lát mỏng. Sả cắt thành từng khúc và đập dập.
- Bước 4: Cho dầu ăn vào nồi kho, xếp thịt ba chỉ vào nồi. Cho riềng, cá trắm, ớt, sả và nêm nếm thêm một chút nước mắm, nước kho cá và tiêu vào. Đổ nước dừa xiêm ngập mặt cá.
- Bước 5: Bắc nồi cá lên bếp, bật lửa nhỏ và kho cho đến khi cá và thịt chín đều. Cho cá trắm kho ra đĩa, thêm vào một chút tiêu. Bạn có thể ăn kèm với rau sống, dưa leo và cà chua.
5. Món cá trắm chiên xù
Cá trắm chiên xù là một món ăn khá đơn giản và được nhiều người rất thích vì sự giòn và ngọt từ thịt cá. Đừng bỏ lỡ công thức chế biến món cá trắm chiên xù hấp dẫn bên dưới nhé!
Nguyên liệu:
- Nửa con cá trắm
- Bột năng
- Bột chiên giòn
- Bột chiên xù
- Gia vị
- Rau thì là
Cách chế biến:
- Bước 1: Cá trắm rửa sạch và cắt phi lê mỏng, lóc bỏ xương
- Bước 2: Cá ướp với ½ muỗng muối, ½ muỗng nước tương, thìa là và trộn đều lên cho ngấm gia vị. Để khoảng 10 phút cho cá ngấm đều
- Bước 3: Cho tiếp 3 thìa bột năng, 5 thìa bột chiên giòn và trộn đều cá lên
- Bước 4: Đổ bột chiên xù ra tô, cho từng miếng cá vào và trở qua cho đều
- Bước 5: Bắc chảo lên bếp, cho nhiều dầu vào và đun nóng. Cho lần lượt cá vào chiên. Lưu ý để lửa vừa cho cá chín vàng đều.
- Bước 6: Lót giấy thấm dầu trên đĩa và vớt cá ra. Rắc thêm một ít rau thì là lên cá. Khi ăn bạn có thể chấm kèm với tương ớt hoặc tương cà.
Trên đây là những gợi ý của chúng tôi đến bạn về việc cá trắm cỏ làm món gì ngon. Có thể thấy cá trắm cỏ có thể chế biến thành nhiều món ăn vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng khiến nhiều người không thể nào quên.