Cá Lăng, loại cá đứng trong “ngũ quý hà thủy” dùng làm món đặc sản nức tiếng Hà Thành, hương vị thơm ngon.

Cá lăng là một trong những loại cá có thịt thơm ngọt, săn chắc và không có mùi tanh.

Loại cá này rất giàu chất dinh dưỡng. 

Cá lăng vàng
Cá lăng vàng

Theo Đông Y, cá lăng tính bình, vị ngọt, có tác dụng thông lợi tiểu. Cá lăng có thể chế biến thành nhiều món ngon như: hấp chanh, nướng sả, chiên tươi, nấu cháo (đầu cá), kho khô, nấu canh chua lá giang…nhưng đặc biệt nhất là món chả cá Lã Vọng – tuyệt phẩm ẩm thực Hà Thành.

Khi thưởng thức, ta lập tức cảm nhận được vị giòn và dai của cá, thanh mát của mẻ chua, thơm nồng của riềng.

Nhìn miếng chả cá óng ánh màu vàng của nghệ tươi, mùi thơm lan tỏa gây thương nhớ cho nhiều người mỗi lần thưởng thức. Dân Việt giới thiệu công thức làm món chả cá Lã Vọng như sau:

Nguyên liệu làm chả cá Lã Vọng: 

– 2 kg phi lê cá lăng

– Riềng, sả, mắm tôm, đường, mẻ, lạc

– Rau: thì là, hành lá, hành tím, húng láng

– Các nguyên liệu khác: nghệ, bột canh, tỏi, dầu ăn

Cách làm chả cá Lã Vọng: 

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

Ngâm cá trong rượu trắng và gừng thái mỏng để khử mùi tanh.

Lạc rang bỏ vỏ để nguyên hạt

Cá lăng fillet
Cá lăng vàng

Bước 2: Ướp cá

– Ướp cá theo tỷ lệ 1 kg cá cho: 3 thìa nước cốt nghệ hoặc bột nghệ, 3 thìa riềng băm, 1/3 thìa tiêu, 2 thìa bột ngọt, 3 thìa mắm tôm, 2 thìa thì là băm, 2 thìa hành tím băm, 1 thìa sả băm, 1/3 thìa muối, 2 thìa mẻ vào phần cá đã cắt rồi trộn đều lên.

Sau đấy cho cá vào ngăn mát tủ lạnh trong 1 giờ để thấm gia vị (dùng thìa tầm 15 ml)

Thịt cá đã được tẩm ướp
Thịt cá đã được tẩm ướp

Bước 3: Nướng chả cá

– Nếu không có bếp than thì nướng bằng nồi chiên không dầu. Phết dầu ăn và nướng ở nhiệt độ 170-180 độ trong 15 phút mỗi mặt cho đến khi cá vàng.

Cá lăng nướng bằng nồi chiên
Thịt cá đã được tẩm ướp

Bước 4: Chiên chả cá

– Cho cá vào chảo cùng với hành, thì là

– Cho 2 thìa dầu ăn chảo trên bếp, bỏ chả cá đã nướng vào và chiên cho vàng đều ở 2 mặt. Cho thêm hành, thì là và ăn kèm với mắm tôm, lạc.

Chả cá lã vọng
Chả cá lã vọng

Bước 5: Làm mắm tôm ăn kèm chả cá

– Để mắm tôm bớt tanh có thể cho xíu rượu vào mắm tôm cách thủy 5 phút.

– Pha mắm tôm: cho 1 thìa mắm tôm với ½ thìa dầu tỏi, 1 thìa đường, 2 thìa nước cốt chanh và ½ thìa tỏi băm, ½ thìa dấm vào chén rồi khuấy đều lên cho sủi bọt và hòa tan các gia vị.(có thể thêm dầu ăn trong chảo cá)

Bày biện và trang trí món ăn
Bày biện và trang trí món ăn

Bước 6:Trình bày và thưởng thức

Cho chả cá đã chiên và rau ra đĩa, rắc thêm đậu phộng rang lên trên, ăn kèm với bún và mắm tôm.

Chúc các bạn thành công khi chế biến loại cá này thành món ngon miễn chê!

 

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức liên quan