Phi lê cá (tiếng Anh là “fish fillet”) là phần thịt của cá đã được lọc bỏ xương, thường là cả da và vảy, chỉ giữ lại phần thịt thuần túy. Phi lê cá được xử lý sạch sẽ và có thể cắt thành nhiều miếng tùy thuộc vào kích thước của con cá và cách người dùng muốn sử dụng. Phi lê cá thường được sử dụng trong nấu ăn vì tiện lợi và nhanh chóng chế biến.
Vậy để phi lê cá bạn cần chuẩn bị những dụng cụ nào? Bài viết này sẽ tổng hợp những dụng cụ cần thiết để dễ dàng thao tác trong quá trình phi lê cá hơn nhé.
Thớt
Thực tế thì mỗi nhà hàng – khách sạn có thể áp dụng những quy định riêng trong việc sử dụng thớt, miễn là mỗi loại thực phẩm dùng 1 thớt riêng biệt. Tuy nhiên, với nhiều gian bếp chuyên nghiệp hiện nay tồn tại quy định chung về cách dùng từng loại màu thớt:
– Thớt màu đỏ: dùng cho các loại thịt chưa chế biến (thịt heo, thịt bò…)
– Thớt màu vàng: dùng cho các loại gia cầm chưa chế biến (gà, vịt…)
– Thớt màu xanh dương: dùng cho cá, các loại hải sản tươi sống
– Thớt màu xanh lá: dùng cho các loại rau củ, hoa quả
– Thớt màu nâu: dùng cho các loại thịt đã qua chế biến (luộc, hấp, áp chảo…)
– Thớt màu trắng: dùng cho các loại bánh mì, bánh ngọt, phô mai…
Việc sử dụng thớt riêng cho mỗi loại thực phẩm sẽ giúp
- Giảm thiểu rủi ro nhiễm khuẩn chéo
- Tránh nguy hiểm cho người bị dị ứng thưc phẩm
- Thể hiện sự tôn trọng khách hàng ăn chay
Dao
Dao dùng trong phi lê cá có những đặc điểm sau đây
- Chiều dài lưỡi dao:Dao phi lê cá thường có lưỡi dài từ 152mm đến 230 mm được thiết kế hình dạng thẳng và mảnh.Phi lê thịt (róc xương)
- Kiểu thiết kế lưỡi: dao phi lê có thể được thiết kiểu bản hẹp hoặc bản rộng (không quá 30mm), cấu tạo lưỡi có thể cứng hay dẻo tùy theo nhu cầu sử dụng.
- Mép cạnh: cạnh mép lưỡi dao thiết kế phẳng (không răng cưa), được mài sắc suốt từ mũi đến tận sát tay cầm.
- Chuôi cầm được làm bằng gỗ, nhựa, hoặc vật liệu tổng hợp hay kim loại, được thiết kế các điểm bám ngón tay trên chuôi cho phép cầm nắm chắc chắn, không bị trượt và sử dụng lâu không bị mỏi. Phần tiếp giáp giữa lưỡi và chuôi phải được chế tạo kín tuyệt đối để nước không thể chui vào bên trong tạo tiềm ẩn vi khuẩn phát triển.
- Dao phi lê đáp ứng tiêu chuẩn chuyên nghiệp có lưỡi sắc lẹm như dao cạo để người dùng dễ dàng có được miếng phi lê đẹp mắt chuẩn chỉnh, cạnh sắc bền lâu và dễ dàng bảo dưỡng khi cần.
- Loại dao phi lê được sử dụng phổ biến trong ngành chế biến thực phẩm, đặc biệt là các nhà hàng, bếp ăn công nghiệp và các cửa hàng bán cá, thịt.
- Sở hữu con dao phi lê chuyên nghiệp chất lượng tốt giúp tiết kiệm thời gian làm bếp, đạt hiệu suất cao và an toàn cho người sử dụng .
1 – Dao phi lê lưỡi thẳng bản hẹp: đây là loại dao được nhiều người sử dụng khi phi lê và cắt thịt, cá. Lưỡi dao thẳng, cạnh sắc cho phép lột lớp da cá hay tách xương sống một cách dễ dàng và có thể sử dụng dao cắt rời các bộ phận khác của cá.
2 – Dao Deba được thiết kế cho mục đích cắt đầu cá sau đó phân thành ba khúc. Đặc trưng của dao Deba là lưỡi dao có bản rộng, dày và nặng hơn các loại dao khác nhằm để tăng thêm trọng lượng giúp chặt và loại bỏ đầu cá, vây cá một cách dễ dàng. Mũi và lưỡi dao được có kiểu mài đặc trưng giúp ích trong việc dẫn lưỡi dao dọc theo xương sống cá khi làm phi lê. Nhìn chung, Deba là loại dao một lưỡi, nhưng tùy theo khu vực, cũng có loại hai lưỡi. Kích thước đa dạng, tốt nhất là chọn sử dụng phù hợp với đối tượng sử dụng. Dao Deba loại nhỏ và mỏng còn được gọi là dao mổ cá Aji (cá Bạc Má).
3 – Dao fillet cá Harima FC 150mm là một loại dao được thiết kế đặc biệt để phi lê cá. Nó được sử dụng chủ yếu trong các công ty thủy sản và được đánh giá cao về hiệu suất và chất lượng.
Với chiều dài lưỡi 150mm và hình dạng tam giác với mũi nhọn, việc lóc 2 miếng má cá trở nên dễ dàng. Tay cầm của dao cũng được thiết kế vừa vặn, phù hợp cho cả nam và nữ.