Nguyên liệu làm Cá rô phi hấp bia
Cá rô phi 1 con
Bia 2 lon
Thì là 1 ít
Sả 6 cây
Riềng 2 củ
Gừng 1 củ
Hành tím 2 củ
Ớt 4 trái
Me sống 1 trái
Hạt tiêu 1 ít
Bột ngọt 1 muỗng cà phê
Cách chế biến Cá rô phi hấp bia
1.
Sơ chế cá rô phi
Cá rô phi mua về làm sạch vẩy, bụng và nhớt cá. Sau đó, dùng dao khứa các đường ở 2 bên mặt cá nhằm giúp gia vị được thấm nhanh và cá mau chín.
2.
Sơ chế các nguyên liệu khác
Thì là mua về rửa sạch, cắt thành các đoạn dài khoảng 1 lóng tay.
Gừng đập dập và băm ra. Ớt rửa sạch và cắt nhỏ. Hành tím cắt nhỏ.
Sả bạn rửa sạch, lấy phần gốc, đập dập và cắt nhỏ. Phần ngọn sả còn lại giữ lại để hấp cá nhé.
Riềng bạn rửa sạch rồi băm nhỏ ra.
3.
Cho gia vị lên cá
Ướp cá cùng với các nguyên liệu đã sơ chế gồm: sả băm nhỏ và giữ lại phần thân trên, ớt cắt nhỏ, riềng băm, hành tím thái nhỏ, 1 quả me được bẻ đôi, gừng băm và thì là cắt nhỏ.
Bọc màng thực phẩm để ngăn tủ mát 30p cho cá thấm vị
4.
Pha nước chấm:
Trong lúc chờ tẩm ướp cá pha nước chấm chua ngọt tỷ lệ như sau:
Mắm 30 độ: 2
đường: 1
nước cốt chanh: 1
nước lọc:1
khuấy đều cho tan rồi thêm thì là cắt nhỏ cùng gừng, tỏi, ớt băm nhỏ là được.
5.
Hấp cá
Đổ 2 lon bia vào nồi hấp, đun nhỏ lửa, cho cá vào xửng và đập vung hấp ( Hấp cách thủy sẽ giữ thịt cá không bị nát ). Tùy vào kích thước và khối lượng cá mà thời lượng hấp khác nhau. Khi cá chín nhẹ nhàng gắp ra, trang trí thêm chút hành, thì là và ớt thêm phần bắt mắt.
6.
Thành phẩm
Món cá rô phi hấp bia này độc đáo khi cho bia vào hấp, cá mềm và thấm gia vị vừa đủ. Món ăn này ăn cùng cơm cũng rất ngon, không bị ngán và lại rất dinh dưỡng. Chúc bạn thành công!
Lưu ý: Có 2 cách hấp bia:
Cách 1: Cho bia xuống xửng đun lửa nhỏ để cá chín từ từ bằng hơi giúp miếng cá được chắc ngọt.
Cách 2: Một số người cho trực tiếp bia vào nồi rồi lót đế bằng gừng, sả rồi cho cá hấp cũng được, nhưng nhược điểm làm cá ngấm nhiều nước dễ bị bở nát, khó giữ hình dạng.