Cá lăng nổi tiếng với món chả cá Lã Vọng, ngoài ra bạn hãy thử mua cá lăng về và chế biến thành món cá lăng nướng sả nghệ sẽ đảm bảo hương thơm, vị ngon khó quên như bài viết dưới đây hướng dẫn nhé
1 Nguyên liệu làm cá lăng nướng sả nghệ
- 600g cá lăng
- 20g sả
- 20g nghệ
- 20g me chua
- 10g ớt
- 1 củ tỏi
- 2 quả chanh (lấy nước cốt chanh)
- 50ml giấm ăn
- Gia vị: 1 muỗng cà phê dầu ăn, 3 muỗng canh nước mắm, muối, đường, bột ngọt,…
- Dụng cụ: Bếp nướng, dao, tô, rây…
2 Cách làm cá lăng nướng sả nghệ
Bước 1 Sơ chế cá lăng và các nguyên liệu phụ
Bạn tiến hành mổ bỏ ruột, cắt bỏ vây (nếu mua cá đã mổ và cắt khúc ở chợ rồi thì bỏ qua bước này), xát muối vào cá lăng rồi rửa lại nước cho cá bớt nhớt, loại bỏ gân máu và để ráo.
Sau đó ngâm cá lăng đã sơ chế trong khoảng 5 phút với nước chanh loãng hoặc nước pha giấm để khử mùi tanh của cá. Cuối cùng, bạn dùng dao cắt cá ra thành các khúc vừa ăn.
Nghệ thì bạn gọt bỏ vỏ, băm nhỏ. Sả rửa sạch và băm nhỏ. Me chua thì bạn ngâm vào 50ml nước ấm khoảng 15 – 20 phút để me nở rồi dùng rây lược bỏ hạt đi, lọc và lấy phần nước cốt me bên dưới
Bước 2 Ướp cá
Bạn ướp cá với các nguyên liệu và gia vị như: nghệ băm, sả băm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê dầu ăn. Bạn trộn đều cá với các nguyên liệu và ướp trong 20 phút để cá thấm gia vị.
Bước 3 Nướng cá
Sau khi ướp cá ở bước 2 thì bạn cho cá lên vỉ nướng và nướng vàng đều các mặt cá
Bước 4 Làm nước chấm
Cho vào chén các nguyên liệu như: Ớt, nước cốt me chua (đã sơ chế ở bước 1), 2 muỗng cà phê đường, 1 tép tỏi, 1 muỗng canh nước mắm tất cả trộn đều và khuấy cho tan đường là đạt.