NHỮNG DINH DƯỠNG TỪ CÁ TẦM CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT
1. NGUỒN GỐC, MÔI TRƯỜNG SINH TRƯỞNG VÀ ĐẶC ĐIỂM NHẬN DẠNG CÁ TẦM
Nói về nguồn gốc, Cá Tầm thuộc vào một chi cá có tên khoa học là Acipenser, nằm trong số chi cá cổ nhất vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay. Cá tầm được tìm thấy lần đầu ở các vùng nước thuộc Châu Âu, Châu Á và Bắc Mỹ, vì thế những nơi này được cho là “cái nôi” của Cá Tầm.
Cá Tầm có thân suông dài, di chuyển nhiều và thường hay thay đổi vùng sinh thái. Cá Tầm có thể cân nặng đến hơn 1 tấn và dài trên 4m. Cá Tầm có thể đã xuất hiện trên trái đất khoảng hơn 100 triệu năm trước, và hiện chia làm 4 chủng loại khác nhau gồm 25 loài, bao gồm Cá Tầm Trắng, Cá Tầm Mũi Ngắn, Cá Tầm Sao, Beluga và Sterlet.
1.1 Môi trường sống của cá tầm
Cá Tầm có bản tính ưa lạnh, nên nơi sinh sống lý tưởng cho nó phải có nhiệt độ trong khoảng từ 18 – 27 độ C và nguồn nước phải sạch tự nhiên, có lượng oxy hòa tan cao. Tại Việt Nam, chỉ có Sapa và Lâm Đồng mới đủ điều kiện để nuôi loại cá này. Trong đó đặc biệt là Sapa được cho là mảnh đất vàng để nuôi Cá Tầm tại Việt Nam nhờ vào điều kiện thiên nhiên hội tụ đủ các yếu tố cần thiết như không khí lạnh, nước sạch, hệ thống sông ngòi tự nhiên có nguồn thức ăn dồi dào…
Cá Tầm trưởng thành có thể đạt độ dài từ 2,5m đến 3,5m, nhưng vẫn có những con Cá Tầm lớn hơn thế nữa. Về cơ bản thì họ hàng nhà cá tầm sẽ có một điểm chung là chiếc mõm hình nêm cong vút nhằm tìm kiếm thức ăn trong lớp đáy bùn. Chúng không có vảy mà thay vào đó là bộ da trơn nhẵn, dày dặn và phủ một lớp nhớt.
2. NHỮNG DINH DƯỠNG TỪ CÁ TẦM
Cá Tầm có thịt dai, rắn chắc hơn các loại cá khác, hương thơm, vị béo vừa phải, cùng vị ngọt không lẫn với loài cá nào khác được. Thịt Cá Tầm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, khoáng chất cần thiết cho cơ thể như vitamin A, Photpho, Selen và Vitamin B6, B12 đặc biệt là Omega-3 và Omega-6 trong cá tầm rất tốt cho làn da và mái tóc của chị em phụ nữ
Cá tầm là nguồn cung cấp DHA cho các mẹ bầu mang thai và trẻ em vì hàm lượng DHA trong 100gr thịt cá là khoảng 0,54gr. Cá Tầm còn cung cấp hàm lượng đáng kể Protein, Niacin và Vitamin 12, những dưỡng chất có lợi cho hoạt động của cơ thể và bộ não của con người.
3. Cá Tầm
Cá Tầm là loài cá “không xương”, thay vào đó xương chúng hoàn toàn được cấu tạo từ sụn. Sụn Cá Tầm rất giàu canxi nên đã được các công ty dược phẩm lấy làm thuốc có lợi cho xương khớp, bổ trợ sự phát triển chiều cao ở trẻ em và phục hồi các khớp xương của người già.
Trứng Cá Tầm được mọi người gọi là “thức ăn của tình yêu” do trong đó có chứa các chất arginine và histidine và nhiều loại axit amin như Omega-3, Lysine, Isoleucine, và Methionine. Các chất này có thể giúp làm giảm nguy cơ trầm cảm, ngăn ngừa các bệnh về tim, tăng lưu thông máu. Trứng Cá Tầm cao cấp chứa đến 30% protein và hơn 20% chất béo có thể dễ dàng hấp thụ bởi con người. Bên cạnh đó trứng Cá Tầm còn là nguồn là một nguồn thực phẩm bổ dưỡng với các thành phần như Canxi, Photpho, Protein, Selen, Sắt, Magie và các loại vitamin B12, B6, B2, B44, C, A, và D