Tại sao lại gọi cá tầm là “đóa sen đen trong lòng nước”?
Hoa sen là một loài hoa đẹp, ưa sống ở những nơi sạch sẽ và có giá trị dịnh dưỡng cao. Và như chúng ta đã biết, mọi bộ phận của một đóa sen đều được chế biến thành những sản phẩm rất có ích cho sức khỏe người dùng.
Cá tầm cũng vậy, chúng sống ở những nơi có nước trong và ít bị ô nhiễm. Đóa sen đen này có trứng vô cùng quý và đắt đỏ. Không những vậy, thịt và sụn của cá tầm cũng rất bổ dưỡng.
Một số đặc điểm của cá tầm
Cá tầm có thân dài, bẹt, mập, màu sắc thường là xám hoặc nâu với các đốm đen. Cá Tầm còn có hàm răng sắc nhọn, dài và nhiều tuyến môi, giúp chúng bắt được các loại mồi trong môi trường sống của mình.
Cá tầm thường sống ở các sông lớn, hồ, đầm lầy, và các dòng suối có nước chảy nhanh ở khu vực Đông Nam Á, chủ yếu tại Việt Nam, Campuchia, Lào, và Thái Lan. Chúng thích nghi với môi trường nước lợ có độ pH từ 6,5-7,5, nhiệt độ từ 25-29 độ C, và có tính axit không quá cao.
Giá trị dinh dưỡng có trong cá tầm
Cá tầm chứa rất nhiều các loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt, nó là một nguồn cung cấp DHA (axit béo omega-3) quan trọng cho sự phát triển não bộ và hệ thống thần kinh của trẻ em và phụ nữ mang thai. Hàm lượng DHA trong 100gr thịt cá tầm khoảng 0,54gr, là một số liệu đáng chú ý cho sức khỏe của con người.
Thịt cá tầm chứa nhiều protein, niacin và vitamin B12. Protein là một chất dinh dưỡng quan trọng để giúp cơ thể xây dựng các mô cơ và tế bào mới. Niacin, một loại vitamin B, cũng có tác dụng quan trọng trong việc hỗ trợ quá trình trao đổi chất của cơ thể.
Đặc biệt là trong quá trình chuyển hóa các loại thực phẩm thành năng lượng. Vitamin B12, cũng được tìm thấy trong thịt cá tầm, có tác dụng hỗ trợ sự phát triển của hệ thống thần kinh và giúp duy trì sức khỏe của tế bào máu.
Sụn cá tầm chứa rất nhiều canxi, rất quan trọng cho sự phát triển và bảo vệ xương khớp. Sụn cá tầm được sử dụng để sản xuất thuốc bổ sung canxi và hỗ trợ sức khỏe xương khớp cho người lớn tuổi, cũng như bổ sung canxi giúp trẻ em phát triển chiều cao.
Trong trứng cá tầm, có chứa các chất arginine và histidine cùng với nhiều loại axit amin như Omega-3, Lysine, Isoleucine, và Methionine. Những chất này giúp giảm nguy cơ trầm cảm, ngăn ngừa các bệnh về tim và tăng lưu thông máu. Đặc biệt, trứng cá tầm còn chứa đến 30% protein và hơn 20% chất béo dễ hấp thụ bởi cơ thể.
Trứng cá tầm còn là nguồn cung cấp các khoáng chất như canxi, photpho, selen, sắt, magie và các loại vitamin như B12, B6, B2, B44, C, A và D. Đây là những chất dinh dưỡng cần thiết để giúp cơ thể hoạt động tốt hơn. Canxi giúp xây dựng và bảo vệ xương khớp.
Trong khi photpho là một chất khoáng cần thiết để cơ thể có thể hấp thụ canxi. Selen là một chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa các bệnh về tim và ung thư. Sắt giúp tạo máu và cải thiện sức khỏe của hệ tiêu hóa. Các loại vitamin đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì và phát triển cơ thể.