Cá diêu hồng là một loại cá có thịt ngọt săn và giàu chất dinh dưỡng nên được khá nhiều chị em lựa chọn chế biến các món ăn trong mâm cơm hàng ngày. Kết hợp cá diêu hồng cùng mẻ – một loại gia vị rất riêng biệt trong ẩm thực Việt Nam – đã tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn. Những miếng cá tươi, mềm thơm quyện trong vị chua chua ngọt ngọt thanh mát của mẻ và khế là linh hồn của món canh cá diêu hồng nấu mẻ.
Các chị em hãy cùng vào bếp cùng CHOCAVI nhé!
Nguyên liệu để làm cá diêu hồng nấu mẻ
1 con cá diêu hồng (khoảng 1kg)
50g mẻ
2 quả cà chua
50g thì là
2 củ hành tím
1 ít hành lá
1 quả khế xanh
Gia vị: Muối, đường, hạt nêm, tiêu, dầu ăn
Cách làm cá diêu hồng nấu mẻ
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cá làm sạch, cắt cá làm đôi, để ra rổ cho ráo nước.
Tiếp đến, cho cá vào tô, ướp với một chút hành tím đã lột vỏ băm nhuyễn, hạt nêm, tiêu, đường.
Phần cơm mẻ mang đi lọc lấy nước, dùng một chiếc rây cho cơm mẻ vào và lấy muỗng tán nhẹ trong một chén nước để phần mẻ được mịn
Cà chua sau khi rửa sạch thì cắt thành hình múi cau.
Hành lá và rau thì là cắt bỏ rễ, rửa sạch và cắt khúc khoảng 2 – 3cm.
Khế chua rửa sạch, xắt thành từng lát mỏng.
Bước 2: Làm cá diêu hồng nấu mẻ
Khi cá đã thấm gia vị thì mang cá đi chiên. Cho cá vào chảo dầu ăn nóng già. chiên sơ cho vàng hai mặt, vớt ra, để ráo dầu.
Sau đó, dùng một nồi to phi thơm hành tím còn lại với một chút dầu ăn rồi đổ cá, cà chua vào, nấu trên lửa nhỏ trong khoảng 5 phút. Cho 2 tô nước vào, nấu sôi, cho nước mẻ vào, nêm 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 chút muối cho vừa ăn.
Nấu sôi rồi hạ nhỏ lửa, đun liu riu khoảng 15 phút cho thịt cá tiết chất ngọt, tắt bếp. Nếu thích ăn cay, bạn có thể cho thêm vài lát ớt vào
Bước 3: Trang trí và trình bày
Múc cá ra tô, rắc hành và thì là lên trên, sau đó chan nước canh lên trên cho hành và thì là chín, rắc thêm ít hạt tiêu lên. Ăn nóng với cơm hoặc bún đều ngon.