Cá là một trong những thực phẩm vô cùng giàu chất dinh dưỡng. Tuy nhiên mùi tanh của nó nếu không được xử lý cẩn thận trong quá trình sơ chế thì sẽ làm cho người thưởng thức món ăn cảm thấy ái ngại, không ngon miệng. Hiểu được điều đó, CHOCAVI mách bạn 7 bí kíp khử mùi tanh của cá từ những nguyên liệu, gia vị đơn giản một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất.
Mời các bạn đón đọc!
1. Muối ăn nhỏ mà có võ
Pha một chút muối vào nước, cho cá vào ngâm khoảng 5 – 10 phút.
Hoặc có thể dùng muối trực tiếp chà xát lên thân cá, sau đó đánh vảy.
Dùng muối có thể làm cá bớt nhớt và khử mùi tanh hiệu quả. Cuối cùng chỉ cần rửa sạch cá bằng nước trước khi chế biến.
2. Chanh hay giấm, chua chua đánh tan mùi tanh
Vắt chanh vào một bát nước ấm, cho cá vào ngâm khoảng 5 – 7 phút.
Hoặc vắt trực tiếp chanh lên bề mặt cá rồi mát xa nhẹ nhàng.
Dùng chanh có thể làm cá bớt nhớt và khử mùi tanh hiệu quả. Cuối cùng chỉ cần rửa sạch cá bằng nước trước khi chế biến.
3. Gừng cay nóng khử tanh bất ngờ
Gừng đập dập rồi cho vào nước ngâm cùng với cá trong khoảng 5 phút rồi rửa sạch.
Gừng cũng giúp tăng thêm hương vị món ăn khi chế biến.
4. Rượu trắng xóa mùi cá tanh
Ngâm cá với một chút nước pha thêm rượu trắng trong 5 – 7 phút rồi rửa sạch.
Rượu trắng pha loãng thấm vào cá làm cá có mùi thơm và ngon hơn.
Ngâm cá vào nước vo gạo 5 – 15 phút rồi rửa sạch.
6. Sữa tươi không đường, quen mà lạ
Chắc ít ai biết sữa tươi không đường cũng có thể khử mùi tanh của cá. Cá không chỉ hết tanh mà còn mềm và thơm ngon hơn.
Cá làm sạch rồi đem ngâm 5 – 7 phút trong sữa tươi không đường.
7. Tẩm ướp gia vị
Các loại gia vị như gừng, tỏi, tiêu, hoa hồi,… có hương thơm riêng biệt tạo nên những hương vị thơm ngon đặc biệt cho món ăn cũng là một cách khử đi mùi tanh của cá rất hiệu quả.
Một lưu ý nhỏ dành cho bạn là các món ăn từ cá dù rán, kho, hấp hay nấu canh… nên thưởng thức ngay khi còn nóng. Điều này không chỉ đem lại sự ngon miệng mà còn giúp bạn tránh được mùi tanh của món ăn khi để nguội.