Giá trị dinh dưỡng của cá chình, bạn đã biết?
Cá chình được xem là một thực phẩm bổ dưỡng, chứa nhiều chất béo. 100 gram thịt cá chình chứa khoảng 23.65g chất đạm; 14.9g chất béo; 2.08mg kẽm và một số vitamin và khoáng chất khác như vitamin A, vitamin B1, vitamin B6… Theo dược học cổ truyền Trung Hoa và Việt Nam dùng thịt và một số bộ phận của cá chình để làm thuốc.
Chính vì giàu dinh dưỡng nên cá chình ngoài việc sử dụng làm thuốc còn chế biến thành nhiều món ăn ngon. Trong có một món ăn bắt nguồn từ miền Trung thơm ngon béo ngậy, đó là món cá chình kho nghệ.
Bạn đã biết cách làm chưa? Nếu chưa biết, hãy cùng CHOCAVI vào bếp làm nhé!
Nguyên liệu làm món cá chình kho nghệ
1 con cá chình
1 củ nghệ tươi
5 củ nén
Gia vị: Dầu ăn, muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay, nước mắm, bột ớt.
Cá chình mua về làm sạch ruột, rửa lại với nước. Để làm sạch nhớt của cá, bạn dùng muối chà xát đều khắp thân cá. Sau đó rửa sạch dưới vòi nước, để ráo và cắt khúc vừa ăn.
Nghệ tươi đem gọt sạch vỏ, rửa sạch và giã nhuyễn. Tương tự, củ nén rửa sạch và giã dập để ướp cá được thơm và khử mùi tanh.
Cho cá chình đã sơ chế vào nồi cùng 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê bột ớt, nghệ và củ nén giã dập, 2 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng cà phê tiêu xay. Sau đó trộn đều và ướp cá trong 30 phút trước khi nấu.
Bắt nồi cá vừa ướp lên bếp vặn lửa vừa và đảo sơ cho cá săn lại. Sau đó đổ nước vào nồi sao cho nước ngập sấp sấp hết phần cá. Để lửa vừa và tiếp tục kho đến khi nước dùng hơi sánh lại và gần cạn hết là được.
Thế là chúng ta đã làm xong món Cá chình kho nghệ đậm đà, chắc chắn rất đưa cơm trong tiết trời lành lạnh này rồi đấy!