TOP 10 món ngon từ cá trắm đen.

Cá trắm đen là một trong những loại cá thơm ngon được nhiều người yêu thích. Loại thực phẩm này không còn xa lạ với những chị em nội trợ đảm đang. Sau đây, Chocavi xin chia sẻ 10 món ngon từ cá trắm cho chị em trổ tài nấu nướng.

cá trắm đen
cá trắm đen

Giá trị dinh dưỡng của cá trắm

Cá trắm đen là loại cá lớn, có con nặng đến 35-40kg. Có hai loại là cá trắm đen và trắm cỏ. Loại trắm cỏ sống gần bù hơn còn trắm đen sống ở tầng nước sâu. Loại cá này ăn tạp nên chúng có thể ăn n trùng, ốc, hến, trai, giun, cỏ… Thịt cá trắm rất chắc, thơm và có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon.

Nói về dinh dưỡng, cá trắm đen được cho là tốt hơn cá trắm trắng. Trong Đông y, cá trắm đen có ng dụng bổ khí huyết, tỳ vị, thích hợp cho người mệt mỏi, yếu sức, biếng ăn. Thịt cá trắm có chứa protein, lipid, canxi, phốt pho, sắt. Đây cũng là thực phẩm dễ tiêu hóa, phù hợp với mọi đối tượng.

10 món ngon từ cá trắm

Dưới đây là top 10 món ăn thơm ngon, dễ làm từ cá trắm. Chị em tha hồ trổ tài nấu nướng cho cả nhà cùng thưởng thức nhé.

1.Canh cá trắm đen nấu chua

Nếu đã chán với món kho, chiên, hấp, bạn hãy thử nấu canh cá trắm xem nhé. Đây cũng là món ăn dễ làm và rất ngon miệng. Cách làm cũng không quá cầu kỳ, nước canh thơm ngon đậm đà sẽ hấp dẫn cả nhà lắm đây.

Nguyên liệu

  • 2 khúc cá trắm đen
  • 1 nửa quả dứa
  • Hành khô, hành lá, thì là, cà chua, sấu hoặc me
  • Gia vị gồm muối, dầu ăn, bột ngọt, hạt nêm

Cách thực hiện

  • Cá trắm khúc rửa sạch bằng nước muối
  • Các nguyên liệu rửa sạch, hành lá, rau thì là thái nhỏ, dứa thái miếng vừa ăn, cà chua thái cau
  • Cho dầu vào chảo, dầu nóng cho thêm cá chiên và vớt ra
  • Xào thơm hành khô và cho cà chua, dứa vào xào mềm, cho thêm hạt nêm, muối
  • Tiếp tục cho cá vào rim khoảng 10-15 phút và cho thêm nước vừa ăn
  • Thêm sấu và đun sôi đến khi cá chín thì tắt bếp
  • Cho hành, thì lá thái nhỏ vào và thưởng thức
Cá trắm đen nấu canh chua
Cá trắm đen nấu canh chua

2.Cá trắm đen kho riềng

Chắc hẳn nhiều bà nội trợ đã rất quen thuộc với cá trắm kho riềng. Món ăn này rất “đưa cơm” và ng thức cũng rất dễ thực hiện.

Nguyên liệu

  • 1 con cá trắm đen
  • 2 lạng thịt ba chỉ
  • Sả, riềng, ớt, tiêu, dừa xiêm
  • Muối, nước mắm, đường, bột ngọt

Cách thực hiện

  • Cá làm sạch và rửa bằng nước muối, cắt cá thành miếng vừa ăn
  • Ướp gia vị gồm tiêu, nước mắm, bột ngọt khoảng 30 phút
  • Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng
  • Riềng rửa sạch thái mỏng, sả cắt khúc, đập dập
  • Lấy nồi kho cá cho thịt ba chỉ vào nồi, thêm cá, riêng, sả, ớt, hạt nêm, nước mắm, tiêu, đổ nước dừa xiêm vào và đun đến khi thịt cá chín đều.
  • Cho ra đĩa, thêm ít hành lá và thưởng thức ngay thôi
Cá trắm đen kho riềng
Cá trắm đen kho riềng

3.Cá tẩm bột chiên xù

Món cá trắm tẩm bột chiên xù thực sự rất hấp dẫn, đặc biệt đối với trẻ nhỏ. Các mẹ có thể thử món ngon này để thay đổi thực đơn cho gia đình.

Nguyên liệu

  • 1/2 con cá trắm đen
  • Bột năng, bột chiên xù, chiên giòn
  • Gia vị, rau thì là

Cách thực hiện

  • Cá trắm rửa sạch bằng nước muối, lọc bỏ xương và thái miếng vừa ăn
  • Ướp cá với một ít muối, nước tương, thì là rửa sạch và ướp với cá
  • Đợi khoảng 10 phút cho ngấm gia vị
  • Cho thêm 3 thìa bột năng, 5 thìa bột chiên giòn và trộn đều
  • Cho riêng bột chiên xù qua tô
  • Đun nóng dầu ăn, lăn cá qua bột chiên xù và cho vào chiên vàng
  • Lót giấy thấm dầu ra đĩa và vớt cá ra thưởng thức cùng nước chấm tương cà hoặc tương ớt
Cá trắm đen chiên xù
Cá trắm đen chiên xù

4.Cá trắm đen hấp hành

Cá trắm hấp hành cũng là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng cho cả nhà. Thịt cá chắc, dai cùng mùi thơm của gia vị làm nên món ăn hấp dẫn khó cưỡng. Chị em có thể thực hiện món ăn này để chiêu đãi cả nhà nhé.

Nguyên liệu

  • 1 con cá trắm, 1 ít hành lá, gừng
  • Dầu ăn, nước tương, gia vị

Cách thực hiện

  • Cá trắm rửa sạch để ráo
  • Hành lá rửa sạch và thái thành từng khúc nhỏ. Gừng cạo vỏ, rửa sạch và thái thành sợi
  • Cho hành lá vào đĩa, cho cá lên trên và hấp chín
  • Bắc chảo lên bếp, cho một thìa dầu ăn và cho gừng vào xào đều
  • Sau khi cá chín, ban cho gừng lên trên, đổ nước tương vào và thưởng thức món ăn thơm ngon này nhé
Cá trắm đen hấp hành
Cá trắm đen hấp hành

5.Cá trắm nướng riềng mẻ

Riềng mẻ có thể kết hợp để nướng cá trắm để tạo nên món ăn lạ mà ngon. Các bạn thử làm theo cách sau xem có ngon bất bại không nhé.

Nguyên liệu

  • 5 lát cá trắm
  • 2 thìa mẻ, 2 củ riềng
  • Sả, nước mắm, bột ngọt, dầu ăn

Cách thực hiện

  • Rửa sạch cá, dùng dao khứa vào hai bên để cá ngấm gai vị hơn
  • Riềng cạo vỏ, rửa sạch, xay nhỏ, sả rửa sạch và băm nhỏ
  • Cho cá vào tô và thêm nước mắm, mẻ, riềng, bột ngọt
  • Trộn cá thật đều cho ngấm gia vị và ướp khoảng 30-60 phút
  • Dùng cọ phết dầu ăn vào vỉ nướng và kẹp cá để nướng cá bằng than hoa
  • Nếu không có than hoa, bạn có thể dùng nồi chiên không dầu (nhớ phết dầu ăn lên cá) để cá không bị khô
  • Bạn có thể ăn cá nướng riềng mẻ cùng nước mắm chua ngọt hoặc chấm tương ớt
Cá trắm nướng riềng mẻ
Cá trắm nướng riềng mẻ

6.Cá trắm sốt cà chua

Nếu chán các món cá truyền thống, bạn có thể chế biến cá trắm theo cách sau đây. Cá trắm sốt cà chua thơm ngon, hấp dẫn chắc chắn sẽ rất “đưa cơm” đấy nhé.

Nguyên liệu

  • Cá trắm
  • Dầu ăn, nước tương, bột canh
  • Hành, tỏi, ớt, thì là, gừng, sốt cà chua (cà chua tươi), gia vị

Cách thực hiện

  • Cá trắm rửa sạch, cắt khúc
  • Hành lá rửa sạch và thái phần thân thành từng khúc từng 1.5cm
  • Phần hành lá, thì là thái nhỏ, tỏi, gừng đập dập
  • Cho 1 thìa dầu ăn lên chảo, cho tỏi, gừng vào xào thơm và cho thêm sốt cà chua (hoặc cà chua tươi)
  • Đảo đều cho nước sốt nhuyễn và cho cá vào
  • Thêm nước tương, giấm sau cùng, đun cho cá chín và rắc hành lá, thì là lên để thưởng thức khi còn nóng, cho thêm ớt nếu ăn được cay
Cá trắm sốt cà chua
Cá trắm đen sốt cà chua

7.Cá trắm hấp bia

Bạn có thể dùng cá trắm để chế biến thành rất nhiều món ăn ngon cho cả nhà. Ví dụ như cá trắm hấp bia rất dễ làm, đặc biệt bạn sẽ cảm thấy ấm lòng khi thưởng thức món này vào ngày mưa se lạnh.

Nguyên liệu

  • Cá trắm to
  • Sả, gừng, cà chua
  • 1 lon bia, hành, thì là

Cách thực hiện

  • Cá trắm rửa sạch với muối, chanh, khía thành đường chéo để dễ ngấm gia vị
  • Ướp cá 30 phút cùng muối, gừng, sả đã thái nhỏ
  • Cho ít sả, gừng lót dưới đáy nồi và đổ bia vào ngập sả
  • Xếp cá vào nồi và hấp khoảng 10-15 phút
  • Thêm hành lá, thì là lên trên, hấp thêm khoảng 30 giây là được
  • Có thể ăn kèm cùng bún tươi, rau sống đều ngon
Cá trắm hấp bia
Cá trắm hấp bia

8.Cá trắm chiên sả ớt

Món ăn cá trắm chiên sả ớt cũng sẽ giúp bạn ấm lòng vào những ngày mưa. Món ăn này thích hợp cho những ai thích ăn cay.

Nguyên liệu

  • Cá trắm
  • Ớt, hành khô, nước mắm, sả
  • Bột chiên giòn

Cách thực hiện

  • Cá làm sạch, dùng dao cắt thành từng miếng dày khoảng 1,5cm, để ráo nước
  • Sả bóc phần vỏ ngoài, thái nhỏ hoặc xay nhuyễn
  • Trộn cá, sả, muối, cho thêm một chút ớt nếu ăn cay
  • Cho thêm 3 thìa bột chiên giòn và ướp khoảng 30 phút
  • Cho dầu vào chảo, để nóng dầu và chiên cá đến khi vàng
  • Chấm cá chiên cùng với nước mắm mặn ngọt rất ngon
Cá trắm chiên sả ớt
Cá trắm chiên sả ớt

9.Cá trắm kho dưa chua

Cá trắm kho dưa là món ăn được nhiều người yêu thích. Sự hòa quyện thịt cá, dưa chua, thịt và các gia vị khiến nồi cá kho thêm hấp dẫn. Bạn thử thực hiện theo cách sau nhé.

Nguyên liệu

  • Cá trắm
  • Dưa cải chua, thịt ba chỉ
  • Ớt sừng, hành tím, đường, tiêu, dầu ăn, tỏi, nước mắm, hạt nêm

Cách thực hiện

  • Cá làm sạch, cắt khúc và để ráo
  • Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng
  • Dưa chua cắt miếng vừa ăn
  • Ớt để riêng, đập dập tỏi, hành tím
  • Bắc nồi lên bếp, cho một ít dầu ăn và cho đường vào để chưng nước hàng
  • Khi thấy khói bốc lên, tắt bếp và cho thịt ba chỉ vào xào
  • Xếp cá lên, cho tỏi, ớt, hành, nước mắm, hạt nêm, dưa chua và thêm nước nóng
  • Đậy vung và kho khoảng 45 phút
  • Lưu ý khi kho, chúng ta dùng nước nóng để cá không bị tanh. Nếu bạn không thích dưa chua, bạn có thể không bỏ nguyên liệu này vào, ta cũng sẽ có món ngon cho ngày mưa nhé.
Cá trắm kho dưa chua
Cá trắm kho dưa chua

10.Cá trắm chiên giòn

Cách đơn giản nhất để bạn có một món ăn ngon, bổ dưỡng đó là món cá chiên giòn. Cách làm cực kỳ đơn giản và nhanh gọn, bạn hoàn toàn có thể thực hiện khi bận rộn.

Nguyên liệu

  • Dầu ăn
  • Cá trắm nguyên con hoặc cắt khúc

Cách thực hiện

  • Cá trắm làm sạch và rửa với nước muối, chanh để không bị tanh
  • Để ráo nước
  • Cho chảo nóng và thêm dầu ăn rồi rán cá vàng giòn
  • Chấm cá với nước mắm chua ngọt sẽ rất đưa cơm
  • Lưu ý khi chiên, bạn nên để lửa nhỏ để cá chín và không bị cháy
Cá trắm chiên giòn
Cá trắm chiên giòn

Trên đây là top 10 món ngon từ cá trắm đenChúc chị em thực hiện thành ng các món ăn trên và đừng quên truy cập chocavi.vn để cập nhật nhiều thông tin bổ ích nhé.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức liên quan