Bí quyết nấu các món ngon từ cá Sộp

Cá sộp là cá gì?

Cá sộp là một loại thực phẩm ngon và có giá trị dinh dưỡng cao. Nhất là những con cá sộp sinh sống ở các môi trường tự nhiên như những khu vực đồng bằng thì càng được người dân bản địa cũng như thực khách yêu thích và có giá trị cao hơn cá nuôi.

Các món ăn ngon từ cá sộp

Cá sộp đồng là món ăn dân dã, quen thuộc nhưng không kém phần hấp dẫn đối với người dân khu vực Nam Bộ. Các vùng miền khác nhau sẽ có các cách chế biến và khẩu vị khác nhau nên các bạn có thể điều chỉnh gia vị sao cho phù hợp với gia đình mình nhất. Cùng tham khảo các ng thức món ăn ngon từ cá sộp dưới đây để trổ tài vào bếp và chiêu đãi cả nhà những món ăn thơm ngon, bổ dưỡng từ cá sộp nhé.

Cá sộp kho tộ

Bạn cần những nguyên liệu sau để làm món cá sộp kho tộ: cá sộp, húng, bạc hà, bột nghệ, tiêu xay, gừng, dầu ăn, muối, mì chính và nước mắm ngon. Đầu tiên, bạn cần sơ chế thật sạch cá và rửa kĩ dưới vòi nước sạch. Để có thể loại bỏ hết phần nhớt cá thì bạn có thể dùng muối chà xát lên mình cá. Tiếp đó, dùng dao cắt cá thành các khúc vừa ăn. Trộn đều chút muối, nước mắm ngon, mì chính, hạt nêm rồi cho vào ướp cá trong vòng 15 phút.

Trong khi đợi cá thấm gia vị, bạn có thể rửa sạch rau húng, bạc hà, gừng rồi cắt rau húng, bạc hà thành các khúc, còn thái gừng thành dạng sợi chỉ. Các nguyên liệu có thể giúp khử mùi tanh của cá cũng như tạo ra mùi thơm đặc trưng cho món ăn. Không chỉ vậy, các thành phần này còn có tác dụng tốt với sức khỏe.

Cá Sộp kho tộ
Cá Sộp kho tộ

Bắc nồi lên bếp rồi cho cá đã ướp, rau thơm và gừng vào nồi, đổ thêm nước cho ngập mặt cá rồi vặn lửa nhỏ riu riu rồi đun đến khi nào nước gần cạn thì tắt bếp. Sau đó, bạn có thể nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.

Món cá sộp kho tộ có phần thịt cá săn chắc, mang vị ngọt tự nhiên, thơm phức, béo ngậy. Ăn kèm với cơm nóng vào những ngày thời tiết se se lạnh thì quả là tuyệt vời.

Canh cá sộp nấu chua

Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để làm món cá sộp nấu chua: cá sộp, cà chua, măng chua, hành lá, rau mùi, rau ngổ, hành khô, ớt, dầu ăn, nước mắm, và các gia vị thường dùng.

Đầu tiên, sơ chế sạch cá sộp, rửa sạch và dùng muối hoặc giấm ăn để chà xát mình cá để làm mất đi lớp nhớt cũng như giảm bớt mùi tanh vốn có của cá. Bóc hành khô, tỏi và rửa sạch, băm nhỏ. Phần hành tỏi băm nhỏ để vào bát còn phần cá thì cho vào rổ để ráo nước.

Canh chua cá Sộp
Canh chua cá Sộp

Tiếp đến, cắt cá sộp thành các khúc nhỏ vừa ăn rồi dùng các gia vị như muối, nước mắm ngon, hạt tiêu xay, hạt nêm, mì chính để ướp cá. Để yên cá trong vòng 30 phút để cá có thể ngấm đều gia vị.

Trong lúc chờ cá thấm đều gia vị thì bạn có thể rửa sạch măng chua, vắt kỹ măng dưới vòi nước nhiều lần để loại bỏ vị đắng của măng rồi cắt và xé măng thành sợi. Cà chua rửa sạch và bổ thành múi cau. Các loại rau thơm thì nhặt bỏ cuống, các lá sâu héo rồi cắt thành các khúc nhỏ.

Bước nấu món canh cá sộp nấu măng chua cũng không có chút khó khăn nào. Bắc chảo hoặc nồi lên bếp, thêm dầu rồi đun nóng lên sau đó cho tỏi vào phi đến khi vàng và thơm. Trút phần cá đã ngấm đều gia vị vào chảo để xào sơ qua cho thịt cá săn lại. Bạn cần chú ý nhẹ tay trong bước này để thịt cá không bị nát.

Đợi đến khi thịt cá chín săn lại thì đổ một lượng nước vừa đủ vào nồi rồi đun sôi lên. Trong khi nước sôi, bạn cần phải liên tục vớt bỏ phần bọt nổi lên để nước canh cò màu trong hơn. Điều này góp phần làm món canh chua thêm phần đẹp mắt và ngon miệng.

Tiếp theo, cho toàn bộ các nguyên liệu còn lại vào nồi rồi đun cho đến khi nước sôi trở lại là được. Tắt bếp và nêm nếm lại các gia vị sao cho nước dùng vừa miệng và có vị chua chua ngọt ngọt là hoàn thành. Bạn cần lưu ý rằng cà chua và rau thơm rất nhanh chín, nếu để chúng sôi lâu trong nước thì sẽ làm giảm vị ngon và hàm lượng các chất dinh dưỡng có trong đó.

Cuối cùng, múc canh cá ra bát rồi bạn có thể thêm các loại rau thơm hoặc tỉa hoa để trang trí nếu thích. Chỉ cần thực hiện các bước đơn giản vậy thôi là bạn đã hoàn thành xong món canh cá sộp nấu măng chua vừa mát lành lại ngon tuyệt cú mèo cho cả nhà rồi.

Cá sộp hấp

Bạn cần những nguyên liệu sau để làm món cá sộp hấp thơm ngon đúng điệu: cá sộp, thịt lợn băm (xay), mộc nhĩ, hành khô, các loại rau sống, bánh tráng, nước mắm ngon, dứa, và các gia vị thường dùng.

Cách chế biến món cá sộp hấp thì không hề phức tạp nhưng bạn cần phải thật cẩn thận và khéo léo trong bước lọc xương cá. Đầu tiên, sơ chế sạch cá rồi dùng dao sắc phi lê thịt cá thật tỉ mỉ, sau đó rửa lại thật sạch dưới vòi nước.

Rửa sạch, băm mộc nhĩ vào cùng với phần thịt đã băm hoặc xay sẵn rồi trộn đều với nhau. Bạn có thể nhồi hỗn hợp đó vào phần thịt cá hoặc không tùy thích.

Để món ăn đẹp mắt hơn, bạn có thể dùng hành lá buộc vào phần đuôi cá tạo thành hình chiếc nơ. Tiếp đến, xếp cá vào nồi hấp và bật lửa hấp trong vòng nửa tiếng đến khi cá chín là xong. Đối với phần nước chấm bạn nên phi thơm tỏi lên rồi cho vào nước mắm ngon, hoặc bạn cũng có thể mua nước mắm đã pha sẵn ở các cửa hàng rồi thêm tỏi phi vào. Nếu bạn không thích ăn mặn thì có thể thêm xíu đường để làm bớt đi độ mặn của nước mắm. Bạn có thể dùng bánh tráng để cuộn cá hấp, rau xà lách, dưa chuột rồi chấm vào nước mắm vừa pha. Đảm bảo cả gia đình sẽ thích mê món cá hấp này đó!

Cá Sộp hấp
Cá Sộp hấp

Cá sộp sốt cay

Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để làm món cá sộp sốt cay: cá sộp, bột chiên giòn, bột năng, trứng gà, sả, ớt, tiêu xay, hành khô, tỏi, hành lá, rau mùi, rau xà lách, rau thơm, thì là cùng các gia vị thường dùng khác.

Đầu tiên, sau khi mua cá sộp về thì sơ chế sạch, khử tanh với rượu hoặc giấm, rửa sạch lại với nước rồi dùng một con dao sắc phi lê lấy phần thịt. Tiếp đó, dùng các nguyên liệu như hành, tỏi, ớt băm nhuyễn, nước mắm ngon, mì chính, hạt nêm, dầu ăn, tiêu xay để ướp thịt cá trong khoảng nửa tiếng.

Cá Sộp sốt chua cay
Cá Sộp sốt chua cay

Trong khi chờ cá ngấm đều gia vị thì bạn có thể tách lấy phần lòng đỏ trứng gà rồi cho thêm chút muối và khuấy đều. Những loại rau còn lại thì đem nhặt kĩ và rửa sạch, để ráo.

Tiếp đến, bắc chảo lên bếp và cho dầu ăn vào đun nóng, đem những miếng cá đã ngấm gia vị lăn qua lớp bột chiên giòn và trứng gà khuấy đều rồi thả vào chảo dầu rán chín. Để cá có thể chín đều vào trong và giòn rụm mà không bị cháy khét, bạn cần lưu ý vặn lửa nhỏ vừa. Sau khi cá chín thì vớt cá ra đĩa, để miếng cá không bị nhiều dầu mỡ thì bạn cần lót sẵn một lớp giấy thấm dầu lên đĩa.

Bước tiếp theo là pha chế phần nước chấm sốt cay là hoàn tất. Đầu tiên, bạn cần phi tỏi chín vàng và thơm phức. Sau đó, cho gừng, sả, hạt tiêu, ớt, nước mắm ngon, tương, muối, hạt nêm, mì chính, đường vào nước đã pha sẵn bột năng vào chảo có tỏi phi rồi đảo đều. Đun cho đến khi phần nước sốt đã cô lại thành dạng sền sệt thì bạn có thể nêm nếm lại cho vừa khẩu vị rồi tắt bếp.

Rưới phần nước sốt vừa nấu lên khắp các miếng cá phi lê vừa rán là bạn đã hoàn thành món cá sộp sốt cay rồi đấy. Nếu bạn muốn món ăn thêm phần bắt mắt thì bạn có thể trang trí đĩa cá với rau xà lách, dưa chuột và rau thơm.

Vào những ngày thời tiết hơi lạnh và lất phất mưa phùn mà có được một đĩa cá sốt cay thơm ngon ấm nồng thì còn gì tuyệt hơn.

Hi vọng rằng, qua bài viết mà Vườn nhà mình vừa chia sẻ, các bạn có thể hiểu rõ hơn về loài cá sộp và bỏ túi được nhiều ng thức chế biến các món ngon từ loại cá này nhé. Chúc các bạn vào bếp thành ng!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức liên quan